เปิดประวัติ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา

Home / ข่าวต่างประเทศ, สกู๊ปข่าว / เปิดประวัติ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา

เปิดประวัติ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา ผู้มีเอกลักษณ์ โผงผาง จนโด่งดัง

โดนัลด์ จอห์น ทรัมป์ เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ค.ศ. 1946 เป็นนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล นักเขียน และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ เขาเป็นประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัททรัมป์ออร์กาไนเซชัน ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตัน, ข่าวเลือกตั้งอเมริกา

โดนัลด์ ยังเป็นผู้ก่อตั้ง ทรัมป์เอนเตอร์เทนเมนต์รีสอร์ต ที่มีกิจการกาสิโนและโรงแรมหลายแห่งทั่วโลก และด้วยการใช้ชีวิตที่หรูหราและการพูดจาที่โผงผางทำให้เขามีชื่อเสียง ซึ่งเป็นส่วนทำให้เขาประสบความสำเร็จในรายการเรียลลิตี้โชว์ทางช่องเอ็นบีซี ที่ชื่อ The Apprentice (ที่เขารับตำแหน่งพิธีกรและผู้อำนวยการสร้าง)

5

โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นบุตรคนที่ 4 ใน 5 ของ เฟรด ทรัมป์ เศรษฐีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในนครนิวยอร์ก โดนัลด์ ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากพ่อของเขาในเป้าหมายของอาชีพการเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และในครั้งจบการศึกษาจากโรงเรียนธุรกิจวอร์ตันแห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ในปี ค.ศ. 1963 โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เข้าร่วมบริษัทของพ่อเขา ทรัมป์ออร์กาไนเซชัน

6
ช่วงทศวรรษ 1990 เป็นช่วงชีวิตที่ไม่สู้ราบรื่นนักสำหรับทรัมป์ โดยเขาต้องหย่าขาดกับภรรยาคนแรกคืออิวานา และต้องจ่ายเงินจำนวนมหาศาลให้กับเธอ หลังอิวานาพบว่าเขามีสัมพันธ์กับนางแบบสาว มาร์ลา เมเปิลส์ ซึ่งต่อมาเป็นภรรยาคนที่สองของเขา นอกจากนี้ ภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่สั่นคลอนวงการอสังหาริมทรัพย์ของนครนิวยอร์ก ยังทำให้อาคารหลายแห่งของทรัมป์ รวมทั้งทรัมป์ พลาซา ต้องยื่นขอเป็นกิจการล้มละลาย และตัวทรัมป์เองมีหนี้สินสูงกว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา, โดนัลด์ ทรัมป์, ฮิลลารี คลินตัน, ข่าวเลือกตั้งอเมริกา

จากนั้นเขาได้กลับฟื้นคืนสู่ความเป็นมหาเศรษฐีดาวรุ่งอีกครั้ง หลังขายกิจการบางส่วนเพื่อใช้หนี้ และได้เข้าซื้อสิทธิในการบริหารเวทีประกวดนางงามจักรวาลและนางงามสหรัฐอเมริกา ในปี 2004 เขาได้เป็นพิธีกรและผู้บริหารรายการเรียลลิตี้ โชว์ The Apprentice โดยเขาเป็นผู้ตัดสินการประชันความสามารถทางธุรกิจของผู้เข้าแข่งขัน ทรัมป์สมรสเป็นครั้งที่สามกับเมลาเนีย นางแบบสาวเชื้อสายสโลวีเนียในปีต่อมา

ทรัมป์เริ่มก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองในช่วงปี 1999 โดยพยายามผลักดันให้ตนเองได้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯของพรรคปฏิรูป (Reform Party) ซึ่งภายหลังเขากลับถอนตัวเนื่องจากความวุ่นวายภายในพรรค

อย่างไรก็ตาม ในปี 2015 เขาประกาศจะลงแข่งขันเพื่อเป็นผู้แทนพรรครีพับลิกันลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเสนอนโยบายลดภาษี ส่งเสริมการถือครองอาวุธปืน และควบคุมการอพยพเข้าสหรัฐฯของคนต่างชาติอย่างเข้มงวด ซึ่งทำให้เขาตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

ข้อมูลบางส่วนจาก  บีบีซีไทย – BBC Thai

7

8

14

15

18

21

22

23

 

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ wikipedia , www.newsday.com

MThai News