‘สี จิ้นผิง’ โทรหา ‘ทรัมป์’ เหตุพูดโจมตีจีนบ่อยครั้งช่วงหาเสียง

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘สี จิ้นผิง’ โทรหา ‘ทรัมป์’ เหตุพูดโจมตีจีนบ่อยครั้งช่วงหาเสียง

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งจีน โทรหานาย ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ หลังนายทรัมป์เคยพูดโจมตีจีนบ่อยครั้งช่วงหาเสียง

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้โทรศัพท์หานายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวานนี้และกล่าวต่อนายทรัมป์ว่า การร่วมมือกันระหว่างสองประเทศเป็นเพียงทางเลือกเดียวที่มีอยู่

HANGZHOU, CHINA - SEPTEMBER 04:  Chinese President Xi Jinping await delegates to the G20 Summit at the Hangzhou International Expo Center on September 4, 2016 in Hangzhou, China. World leaders are gathering in Hangzhou for the 11th G20 Leaders Summit from September 4 to 5.  (Photo by Lintao Zhang/Getty Images)
ประธานาธิบดี ‘สี จิ้นผิง’

โดยในช่วงหาเสียงนายทรัมป์ได้กล่าวโจมตีประเทศจีนมาโดยตลอด รวมถึงระบุว่าจะตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนร้อยละ 45 ด้วย หากชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซีซีทีวีรายงานด้วยว่านายสี ได้แสดงความยินดีต่อชัยชนะของนายทรัมป์ โดยระบุว่านับตั้งแต่จีนและสหรัฐฯสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างกันเมื่อ 37 ปีก่อน ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและทำให้เกิดผลประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองฝ่าย