สิงคโปร์ จ่อทดสอบ ‘แท็กซี่ลอยฟ้า’ บริการผู้โดยสารทางอากาศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สิงคโปร์ จ่อทดสอบ ‘แท็กซี่ลอยฟ้า’ บริการผู้โดยสารทางอากาศ

มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ เตรียมทดสอบการให้บริการส่งของโดยใช้โดรน หากประสบผลสำเร็จเล็งนำไปต่อยอดเป็นแท็กซี่ลอยฟ้า

นิตยสารฟอรั่ม ของบริษัทแอร์บัส ระบุว่า บริษัทแอร์บัสจะนำโดรนที่ให้บริการส่งของไปทดสอบการใช้งานภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ในปีหน้า โดยระหว่างการทดสอบ โดรนจะเดินทางไปในเครือข่ายตามจุด สำหรับรับส่งของทั่วพื้นที่ในมหาวิทยาลัย หากประสบความสำเร็จก็จะนำไปสู่การทดสอบแท็กซี่ลอยฟ้าสำหรับบริการผู้โดยสารต่อไป

โดรนเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ อ็อกโตคอปเตอร์ส (Octocopters) เพราะมี 8 ใบพัด ขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติไปตามทางลอยฟ้าที่เชื่อมต่อกันทั่วทั้งพื้นที่ของมหาวิทยาลัย เมื่อโดรนส่งของมาถึงมันจะนำสิ่งของลงมาโดยอัตโนมัติ และผู้รับของจะได้รับแจ้งเตือน

บริษัทแอร์บัส ระบุว่า หากผลการทดสอบระบุว่า โดรนสามารถขนส่งสิ่งของได้อย่างปลอดภัย ก็จะเพิ่มโอกาสที่ทางบริษัทจะทดสอบรับส่งผู้โดยสารด้วยพาหนะเคลื่อนที่แบบอัตโนมัติ ซึ่งการทดลองนี้เป็นที่ยอมรับในสิงคโปร์

โดรน, โดรนส่งของ, ข่าวสิงคโปร์

ผู้เชี่ยวชาญจากนิตยสารฟอรั่ม ระบุว่า หากคณะทำงานประสบความสำเร็จในการทดสอบการเคลื่อนที่โดรนบนทางลอยฟ้า หรือ สกายเวย์ (Skyways) ก็จะช่วยให้บริษัทแอร์บัสกำหนดกรอบการทำงานในการสร้างระบบปฏิบัติการที่ใช้ขับเคลื่อนพาหนะแบบไร้คนขับในสิงคโปร์ได้มากขึ้น

อีกทั้งยังเป็นการทำให้ระบบการทดสอบขนส่งผู้โดยสาร มีโอกาสได้รับการยอมรับมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยผลักดันให้เกิดโครงการพาหนะลอยฟ้าในเขตเมือง ทางบริษัทแอร์บัสได้พัฒนาพาหนะลอยฟ้า หรือซิตี้แอร์บัส มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อจะลดความแออัดของการจราจรบนท้องถนนลง แอร์บัสเชื่อว่า ในอนาคต คนจะใช้พาหนะที่สามารถปฏิบัติงานได้ผ่านแอปพลิเคชั่นสำหรับการขนส่ง เช่น อูเบอร์ เป็นต้น