นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐฯ รัฐมิชิแกน รอบใหม่ ทรัมป์ยังนำ

Home / ข่าวต่างประเทศ / นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐฯ รัฐมิชิแกน รอบใหม่ ทรัมป์ยังนำ

ผลนับคะแนนใหม่ รัฐมิชิแกน ทรัมป์ ยังคงมีชัยชนะเหนือ คลินตัน ตามเดิม ขณะที่อีก 2 รัฐ กำลังเร่งพิสูจน์ใหม่

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ให้เป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ในรัฐมิชิแกน เหนือ นางฮิลลารี คลินตัน ท่ามกลางการเรียกร้องให้มีการนับคะแนนใหม่ ซึ่ง รัฐสวิงสเตท อย่าง เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน กำลังเผชิญกับการนับคะแนนใหม่ด้วย

ABRIDGE, PA - OCTOBER 10: Republican candidate for President Donald J Trump speaks to supporters at a rally at Ambridge Area Senior High School on October 10, 2016 in Ambridge, Pennsylvania. Ambridge, Pennsylvania, named after the American Bridge Company, a steel fabricating plant that employed 60,000 workers is a traditionally Democratic stronghold, but is shifting Republican as a shrinking tax base and lost jobs having devastating economic effects on the former industrial community. (Photo by Jeff Swensen/Getty Images)
โดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ ทรัมป์ ชนะ ในรัฐมิชิแกน 10,704 คะแนน เหนือพรรคเดโมแครต ที่ขาดคะแนนน้อยกว่า 1 ใน 4 เปอร์เซ็นต์ตามที่คณะกรรมการรัฐมิชิแกน ประกาศ ซึ่ง รัฐมิชิแกน มีคะแนนอิเล็กทอรัลโหวต 16 คะแนน ที่ทำให้ ทรัมป์ ชนะคะแนนอิเล็กทอรัลโหวต เพิ่มเป็น 306 คะแนน ขณะที่ ผู้ชนะการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ จะต้องมีคะแนนอิเล็กทอรัลโหวต 270 คะแนน จึงจะเป็นผู้ชนะ ซึ่ง คะแนนของ ทรัมป์ มีมากกว่าที่กำหนดแล้ว

ขณะที่ นางจิล สไตน์ จากพรรคกรีน ระดมทุนเพื่อจัดการนับคะแนนใหม่ เพื่อต้องการให้ผลการเลือกตั้งผู้นำ มีความน่าเชื่อถือ


นางจิล สไตน์ ตัวแทนพรรค “กรีน” โวยขอให้นับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐฯ ใหม่ ในรัฐวิสคอนซิน

นางจิล สไตน์ ตัวแทนพรรค “กรีน” ที่ลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งล่าสุด ประกาศยืนยันว่าได้ยื่นฟ้องขอให้นับคะแนนใหม่ในรัฐวิสคอนซิน ซึ่งก็ได้จ่ายเงินค่าธรรมเนียมจำนวน 38,500,000บาทเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้เธอยังมีแผนที่จะทำแบบเดียวกันนี้ในรัฐมิชิแกน และรัฐเพนซิลเวเนีย อีกด้วย

จิล สไตน์
จิล สไตน์

แม้ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน จะชนะนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต อย่างสูสี ในทั้ง 3 รัฐดังกล่าว แต่ส่วนต่างคะแนน ก็ไม่น่าจะทำให้การนับคะแนนใหม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้ ซึ่งหากจะเป็นเช่นนั้น นางคลินตันต้องชนะในทั้ง 3 รัฐ