นักเรียนสิงคโปร์รั้งอันดับ 1 สอบประเมินผลทั่วโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักเรียนสิงคโปร์รั้งอันดับ 1 สอบประเมินผลทั่วโลก

นักเรียนสิงคโปร์ได้คะแนนสูงสุดในบรรดา 70 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกจากการสอบประเมินผลนักเรียนระหว่างประเทศทั้งด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน โดยองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาหรือ OECD

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD ได้จัดอันดับด้านการศึกษาตามโครงการประเมินผลนักเรียนระหว่างประเทศ หรือ Pisa (ปิซา) ด้วยการทดสอบนักเรียนวัย 15 ปีใน 70 ประเทศและภูมิภาค ผลปรากฏว่านักเรียนในสิงคโปร์ทำคะแนนได้เป็นอันดับหนึ่งในทั้ง 3 ด้านคือคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน

cats1

การจัดอันดับ Pisa จัดทำขึ้นทุกๆ 3 ปี นอกจากสิงคโปร์จะครองอันดับหนึ่งในการจัดอันดับแล้ว หลายประเทศในทวีปเอเชียก็สามารถครองอันดับต้นเช่นกัน โดยในด้านคณิตศาสตร์ประเทศหรือภูมิภาคที่อยู่ใน 7 อันดับแรกต่างมากจากเอเชีย คือ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้

ส่วนด้านวิทยาศาสตร์ ประเทศหรือภูมิภาคที่ได้อันดับรองจากสิงคโปร์ใน 5 อันดับแรกคือ ญี่ปุ่น เอสโตเนีย ไต้หวัน และฟินแลนด์

ขณะที่การจัดอันดับด้านการอ่าน ฮ่องกง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจีนได้อันดับ 2 ตามมาด้วย แคนาดา ฟินแลนด์ และไอร์แลนด์

นายอังเดร ชไลเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาของ OECD ระบุว่า สิงคโปร์ ไม่เพียงแต่ทำได้ดีเท่านั้น แต่ยังก้าวหน้าอย่างมากด้วย และหลายประเทศในเอเชีย สามารถประสบความสำเร็จในการลดความแตกต่างทางการศึกษาระหว่างเด็กจากครอบครัวร่ำรวยและครอบครัวที่ด้อยโอกาส

โดยเขาระบุว่า เวียดนามมีความก้าวหน้าที่โดดเด่นมากในการจัดอันดับครั้งนี้ โดยมีอันดับที่ดีกว่าเยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ในด้านวิทยาศาสตร์ และมีอันดับดีกว่าสหรัฐฯทั้งด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

ส่วนอีก 2 ประเทศในอาเซียนที่ได้รับการจัดอันดับในปีนี้คือ ไทย และอินโดนีเซีย โดยไทยมีอันดับตามหลังเวียดนามในทุกด้าน โดยได้อันดับที่ 54 เท่ากันในด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ส่วนด้านการอ่านอยู่ที่อันดับ 57

ด้านอินโดนีเซียได้อันดับตามหลังไทย โดยอยู่ที่อันดับ 62 ในด้านวิทยาศาสตร์ อันดับ 63 ด้านคณิตศาสตร์ และอันดับ 64 ในด้านการอ่าน

เว็บไซต์บีบีซี รายงานว่า ศาสตราจารย์ซิง คองลี รองประธานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ระบุว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้สิงคโปร์ประสบความสำเร็จด้านการศึกษาคือ การลงทุนอย่างมากในการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานการสอน โดยสิงคโปร์คัดเลือกครูจากบัณฑิตที่อยู่ลำดับต้นๆ 5 เปอร์เซ็นต์แรกของบัณฑิตทั้งหมดในระบบการศึกษา และครูทุกคนต้องผ่านการฝึกหัดที่สถาบันการศึกษาแห่งชาติ