สหรัฐฯ จัดพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เพิร์ลฮาร์เบอร์

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ จัดพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เพิร์ลฮาร์เบอร์

สหรัฐฯ จัดพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี เหตุโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แถลงย้ำการเยือนของผู้นำญี่ปุ่น ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่าทั้ง 2 ประเทศจะไม่บาดหมางกันอีกต่อไป

สหรัฐฯ จัดพิธีรำลึกเนื่องในวันครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์ที่กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,400 คน ทั้งทหารและพลเรือน และทำให้สหรัฐฯ ต้องเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2

HONOLULU, HI - DECEMBER 07: Pearl Harbor survivors Mel Heckman, left, and Delton Walling salute during a ceremony commemorating the 75th anniversary of the attack on Pearl Harbor at Kilo Pier on December 07, 2016 in Honolulu, Hawaii. (Photo by Craig T. Kojima - Pool/Getty Images)

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์รึกลึกถึงเหตุการณ์นี้ ซึ่งเกิดขึ้นในวันที่ 7 ธันวาคม ปี 2484 พร้อมระบุว่า เขาจะเยี่ยมชมอนุสรณ์สถานเรือรบยูเอสเอสแอริโซน่า ที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ รัฐฮาวาย ในช่วงปลายเดือนนี้ พร้อมกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งการเยือนครั้งประวัติศาสตร์นี้จะแสดงถึงพลังของความปรองดอง และความจริงที่ว่าสหรัฐฯ กับญี่ปุ่นผูกพันกันในฐานะพันธมิตรอย่างที่ไม่อาจคาดฝันได้เมื่อ 75 ปีก่อน และพร้อมจะร่วมมือกันสร้างสันติภาพและความมั่นคงให้แก่โลกมากขึ้น

นายอาเบะ เป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกที่จะเดินทางไปยังอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเขากล่าวเมื่อต้นเดือนว่า เขาจะเยือนเพิร์ลฮาร์เบอร์เพื่อแสดงความเคารพต่อดวงวิญญาณผู้เสียชีวิต และจะไม่ให้เกิดความสูญเสียจากสงครามซ้ำรอยอดีต

ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวถึงผู้สละชีวิตที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ว่า เป็นอเมริกันชนที่กล้าหาญ และเพื่อเป็นเกียรติแก่ความจงรักภักดีต่อชาติ รวมถึงเพื่อประโยชน์ของคนรุ่นต่อๆ ไป พวกเราจะไม่ยอมให้ไฟแห่งเสรีภาพมอดดับลง

เขากล่าวอีกว่า สหรัฐฯ และญี่ปุ่น จะไม่บาดหมางกันอีกต่อไป และการแสวงหาความสงบสุขของสหรัฐฯ จะต้องดำเนินต่อไป

วันเดียวกัน ทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมตัวกันในพิธีรำลึกครบรอบ 75 ปี ซึ่งจัดขึ้นที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ในรัฐฮาวาย และอนุสรณ์สถานสงครามโลกครั้งที่ 2 ในกรุงวอชิงตันดีซี

โดยพิธีรำลึกที่กรุงวอชิงตันดีซี มีนายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดี และนายจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซน่า เข้าร่วมด้วย

ด้านอดีตประธานาธิบดีจอร์จ เอช.ดับเบิลยู.บุช และอดีตสตรีหมายเลข 1 นางบาร์บาร่า บุช ก็ได้เข้าร่วมพิธีรำลึก 75 ปี ญี่ปุ่นโจมตีอ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ที่ห้องสมุดประธานาธิบดีจอร์จ บุช ในรัฐเท็กซัส

นอกจากนี้ ชาวอเมริกันต่างยืนสงบนิ่งเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ ตลอดจนผู้ที่เสียชีวิตระหว่างสงครามโลกที่ยาวนานและยากลำบากครั้งนั้น

ขณะที่เมื่อวานนี้ ชาวญี่ปุ่นได้รวมตัวประท้วงที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงโตเกียว หรือ 1 วันหลังเหตุการณ์ครบรอบ 75 ปี เหตุการณ์เพิร์ลฮาร์เบอร์ โดยผู้ประท้วงขับรถบรรทุกและรถตู้ ที่มีการติดตั้งลำโพง เคลื่อนผ่านสถานทูตสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐฯ ออกมาขอโทษ กรณีที่ทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิม่าและนางาซากิ รวมถึงการทิ้งระเบิดใส่พลเรือนญี่ปุ่น ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

สถานทูตสหรัฐฯ ต้องออกประกาศเตือนเรื่องความปลอดภัยต่อพลเมืองที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว โดยระบุว่า มียานพาหนะประมาณ 30 คัน ที่ขัดขวางการจราจรบริเวณรอบสถานทูตตลอดทั้งวัน