นักโทษคุกแคลิฟอร์เนียก่อจลาจล เจ็บ 250 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / นักโทษคุกแคลิฟอร์เนียก่อจลาจล เจ็บ 250 คน

เกิดเหตุก่อจลาจลที่เรือนจำแห่งหนึ่งทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีชื่อว่า”เดอะ แคลิฟอร์เนีย อินสติติว ฟอร์ เมน” มีนักโทษบาดเจ็บมากกว่า 250 คน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ได้เกิดเหตุก่อจลาจลที่ เรือนจำแห่งหนึ่งทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีชื่อว่า”เดอะ แคลิฟอร์เนีย อินสติติว ฟอร์ เมน” (the California Institution for Men )หรือ CIM ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองชีโน่ ใกล้นครลอสแองเจลีส มีนักโทษได้รับบาดเจ็บมากกว่า 250 คน จากอาการที่มีตั้งแต่บาดแผลถูกแทงและถูกปาดด้วยของมีคม ไปจนถึงบาดเจ็บที่ศีรษะ ในจำนวนนี้มี 55 คนที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่เรือนจำได้รับบาดเจ็บ

ร้อยโทมาร์ค ฮาร์โกรฟ โฆษกของเรือนจำเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำ 80 นายได้เข้ารับมือกับการจลาจลซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ การปะทะกันระหว่างนักโทษ ดำเนินอยู่นาน 4 ชั่วโมง ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้ารับมืออย่างเป็นระบบ โดยใช้กระบอง สเปรย์พริกไทย และอาวุธสังหารที่ไม่มีการระบุชัดเจนว่าอาวุธชนิดใด ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ได้เมื่อเวลา 07.00 น.ของเช้าวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น

มีรายงานว่าเรือนจำได้รับความเสียหายอย่างหนัก รวมทั้งอาคารหนึ่งที่ถูกไฟไหม้ ปัจจุบันกำลังมีการสอบสวนหาสาเหตุของเหตุจลาจลครั้งนี้อยู่ และในวันอาทิตย์มีการสั่งคุมเข้มเรือนจำทุกแห่งในภาคใต้ของรัฐ และห้ามการขอเข้าเยี่ยมทุกชนิดจนกว่าจะมีคำสั่งใหม่

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ