ยูเอ็นทำหนังสือถึง สนช. ห่วงพ.ร.บ.คอมพ์ จำกัดเสรีภาพออนไลน์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยูเอ็นทำหนังสือถึง สนช. ห่วงพ.ร.บ.คอมพ์ จำกัดเสรีภาพออนไลน์

สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำหนังสือถึง สนช. แสดงความกังวลกรณีแก้ไข พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 

วานนี้ (19 ธ.ค.) สำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก ถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่ามีความกังวลต่อการแก้ไขพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดทางคอมพิวเตอร์

ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า กฎหมายฉบับนี้อาจจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกทางออนไลน์ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลไทยให้หลักประกันว่า กฎหมายคอมพิวเตอร์ของไทยจะยึดถือมาตรฐานสากลด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สภานิติบัญญัติแห่งชาติของไทยลงมติผ่านร่างแก้ไขพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ที่อาจจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การชุมนุม และความเป็นส่วนตัวอย่างร้ายแรง กฎหมายฉบับใหม่เปิดทางให้รัฐบาลเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้และการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้โดยผ่านผู้ให้บริการ (ไอเอสพี) โดยไม่ต้องขอคำสั่งศาล ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์ยังต้องรับผิดทางอาญาเช่นเดียวกับผู้ใช้

ยูเอ็นโอเอชซีเอชอาร์ได้ส่งจดหมายถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติของไทย เพื่อแสดงความกังวลต่อการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ที่กำหนดโทษจำคุก 5 ปี รวมทั้งโทษปรับในข้อหานำ “ข้อมูลเท็จ” เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อันอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ความปลอดภัยของประชาชน ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ บริการสาธารณะและสาธารณูปโภค หรือสร้างความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ดังนั้น กฎหมายนี้จึงเพิ่มอำนาจของทางการในการใช้ดุลยพินิจ