มติ UN สั่งห้ามอิสราเอล ตั้งถิ่นฐานในปาเลสไตน์

Home / ข่าวต่างประเทศ / มติ UN สั่งห้ามอิสราเอล ตั้งถิ่นฐานในปาเลสไตน์

UN มีมติให้อิสราเอลยุติการตั้งถิ่นฐานในดินแดนปาเลสไตน์ หลังสหรัฐงดออกเสียง แทนการใช้สิทธิวีโต

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า การประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UN ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบให้อิสราเอลยุติการเข้าไปตั้งถิ่นฐานในดินแดนของชาวปาเลสไตน์ถือเป็นความสำเร็จครั้งแรกของสหประชาชาติในรอบ 37 ปี ซึ่งการลงมติครั้งนี้ สหรัฐฯงดออกเสียงแทนที่จะใช้สิทธิยับยั้ง หรือ วีโตเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา เรียกเสียงปรบมือดังกึกก้องในที่ประชุม

UN , สหประชาชาติ, อิสราเอล, ปาเลสไตน์

ขณะที่นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ออกถ้อยแถลงปฏิเสธการยอมรับข้อมตินี้โดยทันที โดยโจมตีคณะผู้บริหารของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ที่ไม่ยอมใช้สิทธิยับยั้งการออกข้อมติอย่างน่าละอาย และจะไม่ยอมถูกผูกมัดด้วยเงื่อนไขข้อกำหนดต่างๆ ที่ระบุในข้อมติ

ด้านนางซาแมนธา เพาเวอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำ UN ชี้แจงสาเหตุที่สหรัฐฯ งดออกเสียงในครั้งนี้ว่า เป็นผลมาจากความกังวลเกี่ยวกับการขยายที่มั่นของชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในห้วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นภัยคุกคามต่อแนวทางแก้ไขปัญหาอิสราเอลและปาเลสไตน์โดยสันติ โดยปัญหาการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์เลวร้ายลงมาก กระทั่งก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาแบบมี 2 รัฐเคียงข้างกัน ทั้งนี้ เนื่องจากนิคมชาวยิวเหล่านี้ตั้งอยู่บนดินแดน ซึ่งชาวปาเลสไตน์เห็นว่าเป็นส่วนหนึ่งของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

ส่วนนายมาหมุด อับบาส ประธานปาเลสไตน์ แถลงว่า การลงมติของ UN ในครั้งนี้เป็น การแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งต่อแนวทางแก้ปัญหาด้วยการมี 2 รัฐเคียงข้างกัน ขณะที่นายบันคีมุน เลขาธิการสหประชาชาติแสดงความยินดีต่อการผ่านข้อมติ ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นดินแดนสำคัญของชาวปาเลสไตน์ ราว 430,000 คน และมีชาวอิสราเอลอีก 200,000 คนอาศัยอยู่ในเยรูซาเลมตะวันออก ซึ่งปาเลสไตน์ตั้งใจจะให้เป็นที่ตั้งเมืองหลวงของรัฐในอนาคต

ข่าวจาก จส.100