เกิดเหตุระเบิดนอกโบสถ์คริสต์ในฟิลิปปินส์ บาดเจ็บ 13 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกิดเหตุระเบิดนอกโบสถ์คริสต์ในฟิลิปปินส์ บาดเจ็บ 13 คน

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ตำรวจ ที่โบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 คน รวมทั้งตำรวจ 1 นาย

เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ตำรวจที่จอดอยู่บริเวณด้านนอกโบสถ์คริสต์แห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 13 คน รวมทั้งตำรวจ 1 นาย เหตุเกิดเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 24 ธ.ค. ) ในขณะที่ชาวคริสต์กำลังเข้าร่วมประกอบพิธีสวดมนต์มิสซาเนื่องในวันคริสต์มาสอีฟภายในโบสถ์อาร์คดิโอเซซานแห่งซานโต นิโน ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองมิดซายาฟ บนเกาะมินดาเนา ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางตอนใต้ราว 900 กม. บาทหลวงเจย์ วิราดอร์เผยว่าจุดที่เกิดระเบิดห่างจากทางเข้าโบสถ์เพียง 30 เมตร เมื่อเกิดระเบิดขึ้นจึงทำให้ชาวคริสต์ต่างพากันตกใจ

ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจท้องถิ่นเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าเหตุรุนแรงเกิดจากวัตถุระเบิดแต่ยังไม่ทราบชนิด ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในการก่อเหตุ ตำรวจชุดสืบสวนนายหนึ่งระบุเพิ่มเติมว่า ผลการสืบสวนเบื้องต้นเชื่อว่าเดิมคนร้ายน่าจะพุ่งเป้าการโจมตีโบสถ์โดยตรง แต่เมื่อพบระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาภายในโบสถ์ ทำให้ต้องเปลี่ยนเป้าหมายไปยังรถตำรวจลาดตระเวนที่จอดประจำการนอกโบสถ์แทน

ทั้งนี้ เมืองมิดซายาฟเป็นพื้นที่ของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยในฟิลิปปินส์ และเคยมีการก่อเหตุรุนแรงขึ้นหลายครั้ง แต่ต่อมากลุ่มผู้ก่อเหตุหลักในพื้นที่ได้ยอมลงนามในข้อตกลงพักรบกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ ขณะที่กลุ่มนักรบชาวมุสลิมที่มีขนาดเล็กยังคงมีการเคลื่อนไหวอยู่ โดยบางส่วนได้ประกาศสวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลามด้วย ทำให้กองทัพฟิลิปปินส์ยังคงเดินหน้าปราบปรามกองกำลังเหล่านี้

ที่มา… จส.100