ข้อมูลกล่องดำไม่พบการระเบิดบนเครื่องบินรัสเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ข้อมูลกล่องดำไม่พบการระเบิดบนเครื่องบินรัสเซีย

ข้อมูลกล่องดำไม่พบการระเบิดบนเครื่องบินรัสเซีย

พลอากาศโทเซอร์เก ไบนีตอฟ หัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนเหตุเครื่องบินตูโปเลฟ 154 ของรัสเซียตกในทะเลดำ เผยเมื่อวานนี้ว่า จากการตรวจสอบเครื่องบันทึกข้อมูลการบินไม่พบหลักฐานที่ชี้ว่า เกิดการระเบิดบนเครื่องบินลำดังกล่าว และการสนทนาในห้องนักบินไม่พบคำพูดที่บ่งชี้ถึงสถานการณ์พิเศษ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก แต่ชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่สาเหตุจะมาจากหลายปัจจัย ขณะที่พนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบว่า สาเหตุอาจเกิดจากน้ำมันเชื้อเพลิงไม่มีคุณภาพ, ความผิดพลาดของนักบิน, อุปกรณ์ขัดข้อง หรือมีวัตถุบางอย่างติดอยู่ในเครื่องยนต์ ด้านทีมค้นหาสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 19 ราย ชิ้นส่วนร่างกาย 230 ชิ้น รวมทั้งกู้ชิ้นส่วนเครื่องบินขนาดใหญ่ได้ 13 ชิ้น และขนาดเล็กอีก 2 พันชิ้น จากใต้ทะเล


เจ้าหน้าที่สอบสวนของรัสเซียยังคงเร่งตรวจสอบหา สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตูโปเลฟ 154 ตกในทะเลดำ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า น่าจะเป็นเพราะอุปกรณ์เพิ่มแรงยกให้กับปีกเครื่องบิน หรือวิงแฟล็บ ทำงานขัดข้องขณะที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า เมื่อวานนี้ ทีมค้นหาได้เก็บกู้กล่องดำชิ้นที่ 2 ขึ้นจากใต้ทะเลแล้ว หลังจากกล่องดำชิ้นแรกถูกส่งให้เจ้าหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาสาเหตุ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกู้ชิ้นส่วนเครื่องบินขึ้นจากน้ำหลายชิ้น ซึ่งรวมถึงลำตัวเครื่องบินถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้แล้ว 15 ราย และชิ้นส่วนมนุษย์อีก 239 ชิ้น


เผยเสียงในห้องนักบินจากกล่องดำ ที่บันทึกไว้ ก่อนเครื่องบินกองทัพรัสเซียตกในทะเลดำ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 92 ราย ซึ่งบ่งชี้ว่าสาเหตุที่เครื่องบินตกมาจากปีกเครื่องบินขัดข้อง

สำนักข่าวต่างประเทศ ที่มีความใกล้ชิดกับหน่วยงานความมั่นคงรัสเซีย รายงาน บทสนทนาในห้องนักบินที่กล่องดำบันทึกเอาไว้ได้ ซึ่งนักบินคนหนึ่งกล่าวว่า “ความเร็ว 300” ตามด้วยเสียงที่ไม่อาจจับความได้ “ผมเก็บอุปกรณ์ลงจอดแล้ว ผู้การ”ตามด้วยเสียงที่ไม่อาจจับใจความอีกครั้ง ก่อนที่นักบินคนหนึ่งจะอุทานออกมา “แฟลบมัน… นรกแล้ว อะไรกัน…!” และมีเสียงสัญญาณเตือนดังขึ้น “มาตรวัดความสูง!” “เรากำลังอยู่ใน…” ตามด้วยเสียงเตือนว่าความสูงจากพื้นอยู่ในระยะอันตรายดังขึ้น ส่วนถ้อยคำสุดท้าย ผู้ช่วยนักบินกล่าวว่า “ผู้การ เรากำลังตก!”


เจ้าหน้าที่ค้นหาร่างผู้เสียชีวิตและซากเครื่องบิน TU-154 เตรียมนำขึ้นจากน้ำ สอบต้นตออุบัติเหตุต่อไป

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เจ้าหน้าที่ค้นหาซากเครื่องบิน TU-154 ของรัสเซียที่ตกในทะเลดำ พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 91 คน นั้น ล่าสุดพบกล่องดำ 1 ในหลายกล่องแล้ว

สื่อบางช่องของรัสเซียที่มีนักข่าวของตัวเองโดยสารมากับเครื่องบินลำดังกล่าว กล่าวว่า พวกเขาสูญเสียเพื่อนร่วมงานจากเหตุการณ์นี้ด้วย สำหรับกล่องดำที่พบครั้งนี้ ถูกพบอยู่ใต้ห้องคนขับ และจะนำขึ้นจากน้ำโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ข้อสันนิษฐานว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกโจมตีจากการก่อการร้ายนั้น เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของรัสเซีย ยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เนื่องจากเป็นเครื่องบินทหารและมุ่งไปที่ความผิดพลาดของนักบินหรือเครื่องยนต์ขัดข้องมากกว่า

ที่มา INN


พบชิ้นส่วนเครื่องบินทหารรัสเซียแล้ว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบชิ้นส่วนแรกของซากเครื่องบินทหารรัสเซีย ที่ประสบอุบัติเหตุตกในทะเลดำ ขณะกำลังเดินทางไปยังซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้ว ขณะนี้ยังคงไม่สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกได้ แต่ได้ตัดประเด็นการก่อการร้ายออกไป และจะพุ่งเป้าการสอบสวนไปที่ความผิดพลาดของนักบิน เครื่องยนต์ขัดข้อง น้ำมันเชื้อเพลิง และสิ่งแปลกปลอมในเครื่องยนต์ โดยอุบัติเหตุเครื่องบินตกนี้ ส่งผลให้ผู้โดยสารและลูกเรือที่อยู่บนเครื่องในขณะนั้น 92 คน เสียชีวิตทั้งหมด ในจำนวนนี้รวมถึงคณะนักร้องประสานเสียงของกองทัพรัสเซียด้วย


ทางการรัสเซียกำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินรุ่นตูโปเลฟ ตู-154 ของกองทัพ ซึ่งมีผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 92 คน ตกลงในทะเลดำใกล้เมืองโซชิ ระหว่างเดินทางมุ่งหน้าไปยังซีเรีย เมื่อวันอาทิตย์ และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตทั้งหมด

นายแม็กซิม โซโคลอฟ รัฐมนตรีคมนาคมของรัสเซีย ระบุเมื่อวานนี้ว่า จากข้อมูลที่มี การตรวจสอบหลัก ไม่รวมถึงประเด็นการก่อการร้าย เนื่องจากคาดว่าสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากปัญหาขัดข้องทางเทคนิค หรือความผิดพลาดของนักบิน

อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจสอบจะชี้แจงโดยคณะกรรมาธิการพิเศษด้านเทคนิคของกระทรวงกลาโหม ส่วนคณะทำงานของกระทรวงคมนาคมรับผิดชอบในส่วนของปฏิบัติการเก็บกู้และประสานงานกับญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินบางราย มองว่า มีปัจจัยที่บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากการโจมตี เช่น การที่ลูกเรือไม่รายงานความผิดปกติใดๆ และการที่ซากเครื่องบินกระจายเป็นบริเวณกว้าง

นายวิตาลี อังเดรเยฟ อดีตเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศอาวุโส กล่าวกับสำนักข่าว RIA โนวอสติ ของรัสเซีย ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดเหตุขัดข้อง แต่ทำไมลูกเรือไม่รายงานสิ่งที่เกิดขึ้น

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซีย รายงานว่า กล่องดำที่บันทึกข้อมูลติดตั้งอยู่บริเวณส่วนหางของเครื่องบิน และเป็นไปได้ที่จะไม่ได้รับความเสียหาย เนื่องจากปรากฏว่า ส่วนล่างของลำตัวเครื่องบินชนกระแทกน้ำ ขณะเดียวกันก็เป็นไปได้ว่า ร่างของเหยื่อส่วนใหญ่ยังติดอยู่ภายในตัวเครื่องบิน

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ยังคงปฏิบัติการค้นหาและเก็บกู้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขยายพื้นที่ปฏิบัติการ โดยใช้เจ้าหน้าที่กว่า 3,500 คน และเรือ 45 ลำ ซึ่งรวมถึงนักประดาน้ำกว่า 100 คน เพื่อค้นหาทั้งในทะเล และบริเวณแนวชายฝั่งรอบๆ พื้นที่เกิดเหตุ

นอกจากนี้ ยังใช้เฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ อากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน และอุปกรณ์ใต้น้ำ เพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิต และซากเครื่องบิน

เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ทีมกู้ภัยรัสเซียค้นพบร่างผู้เสียชีวิต 11 ราย รวมถึงชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ซึ่งทั้งหมดถูกส่งไปยังกรุงมอสโก เพื่อตรวจสอบและระบุอัตลักษณ์

ส่วนกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉิน ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า นักประดาน้ำได้พบชิ้นส่วนของเครื่องบินหลายชิ้นในช่วงบ่ายวานนี้ โดยอยู่ห่างจากฝั่ง 1.6 กิโลเมตร และจมอยู่ใต้ทะเลลึก 25 เมตร ซึ่งบางชิ้นได้ถูกกู้ขึ้นไว้บนฝั่งแล้ว

รัสเซียยังได้ร้องขอความร่วมมือไปยังสาธารณรัฐอับฮาเซีย ที่แบ่งแยกดินแดนจากจอร์เจีย และมีพรมแดนติดกับเมืองโซชิของรัสเซีย เพื่อให้ช่วยตรวจสอบว่ามีร่างผู้เสียชีวิตและเศษซากเครื่องบินลอยไปในบริเวณนั้นหรือไม่

เมื่อวานนี้ รัสเซียประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 1 วัน โดยมีพิธีรำลึกถึงเหยื่อของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ที่สนามบินเมืองโซชิ ซึ่งเครื่องบินทะยานขึ้นจากการแวะเติมเชื้อเพลิงก่อนประสบเหตุไม่นาน

สถานที่ทางการต่างๆ ยังมีการลดธงครึ่งเสา และชาวรัสเซียต่างนำดอกไม้และเทียนมาวางตามจุดต่างๆ เพื่อแสดงความอาลัยต่อเหยื่อของเหตุการณ์นี้ รวมถึงด้านหน้าสำนักงานคณะนักร้องประสานเสียง วง “อเล็กซานดรอฟ” ของกองทัพรัสเซีย ที่กรุงมอสโก ซึ่งสูญเสียบุคลากรราว 60 คน ที่เดินทางโดยเครื่องบินลำนี้ไปยังฐานทัพอากาศของรัสเซียที่อยู่ในซีเรีย เพื่อจัดการแสดงให้แก่เหล่าทหารในช่วงเทศกาลปีใหม่


สื่อต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า เหตุเครื่องบินรัสเซียตกในทะเลดำ ทางการออกปฏิบัติการค้นหาศพผู้เสียชีวิต

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานความคืบหน้าเหตุเครื่องบินจากกองทัพรัสเซีย ตกลงในทะเลใกล้กับเมืองโซชิ ทางตอนใต้ของรัสเซีย หลังหายไปจากจอเรดาร์ โดยล่าสุดทางการได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ 3,000 คน ลงพื้นที่ค้นหาศพผู้เสียชีวิต ซึ่งจากจำนวนนี้มีนักประดาน้ำจำนวน 109 คน

โดยเครื่องบินลำดังกล่าวได้ตกลงในทะเลใกล้กับเมืองโซชิ ทางตอนใต้ของรัสเซีย หลังหายไปจากจอเรดาร์ เมื่อเวลา 5 นาฬิกา 25 นาที ตามเวลาท้องถิ่น หรือเพียง 2 นาที หลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานแอดเลอร์ที่แวะพักเติมน้ำมัน

พลตรีอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า เครื่องบินลำที่เกิดเหตุบรรทุกผู้โดยสาร 84 คน และลูกเรือ 8 คน ซึ่งผู้โดยสารอย่างน้อย 60 คน เป็นสมาชิกคณะนักร้องประสานเสียง ชื่อวง “อเล็กซานดรอฟ” รวมถึงผู้สื่อข่าว 9 คน ทั้งหมดกำลังเดินทางไปยังฐานทัพอากาศเมย์มีมของรัสเซียที่อยู่ในประเทศซีเรีย เพื่อไปมอบความบันเทิงให้แก่เหล่าทหารในช่วงเทศกาลปีใหม่

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุเพิ่มเติมว่า ไม่พบผู้รอดชีวิตในทะเลดำบริเวณที่เครื่องบินตก นอกจากนี้ ยังพบชิ้นส่วนเครื่องบินหลายชิ้นที่ความลึกประมาณ 50 ถึง 70 เมตร ห่างจากชายฝั่งเมืองโซชิ ประมาณ 1.5 กิโลเมตร

โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 10 ราย ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและเก็บกู้ยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ราว 10.5 ตารางกิโลเมตร โดยใช้เรือ 4 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำ รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่กองทัพเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ จากเหตุการณ์เครื่องบินตก ในวันนี้

นายวิกเตอร์ โอเซรอฟ หัวหน้าคณะกรรมาธิการกิจการกลาโหมของวุฒิสภา กล่าวว่า ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่า เหตุเครื่องบินตกน่าจะมีสาเหตุจากความผิดพลาดทางเทคนิค หรือไม่ก็ความผิดพลาดของนักบิน ไม่ใช่การก่อการร้าย

สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัสเซีย อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวที่ไม่เผยชื่อรายหนึ่ง ซึ่งระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวไม่ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดี กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวานนี้ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะชี้ชัดถึงสาเหตุที่เครื่องบินตก พร้อมทั้งกล่าวว่า ประธานาธิบดีปูติน จะติดตามรายงานเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียมักจะส่งนักดนตรีไปยังซีเรีย เพื่อจัดคอนเสิร์ตให้ทหารชม ทั้งนี้ พวกเขาเดินทางออกจากฐานทัพอากาศรัสเซีย ไปยังจังหวัดลาตาเกียของซีเรีย ซึ่งเป็นจุดที่รัสเซียส่งเครื่องบินไปถล่มกลุ่มกบฏในซีเรีย

เมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคม เครื่องบินของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 39 คน เพิ่งตกในไซบีเรีย หลังพยายามลงจอดฉุกเฉินใกล้กับฐานทัพที่ใช้ในยุคสหภาพโซเวียต แต่ไม่มีใครเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้