ประธานบริษัทโฆษณาญี่ปุ่นลาออก รับผิดชอบพนักงานฆ่าตัวตาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ประธานบริษัทโฆษณาญี่ปุ่นลาออก รับผิดชอบพนักงานฆ่าตัวตาย

ประธานบริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่ง รับผิดชอบกรณีพนักงานฆ่าตัวตายเพราะทำงานล่วงเวลามากเกินไป

สำนักข่าวต่างประเทสได้รายงานว่า ที่ญี่ปุ่นได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อประธานบริษัทโฆษณายักษ์ใหญ่ของประเทศรายหนึ่ง ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อกรณีที่มีพนักงานฆ่าตัวตายจนเสียชีวิต เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา หลังเกิดความกดดันจนเครียดเพราะมีการทำงานล่วงเวลามากเกินไป  ทราบชื่อผู้บริหารคนดังกล่าวคือ นายทาดาชิ อิชิอิ ประธานบริษัทเดนท์สุ ซึ่งเป็นบริษัทเอเจนซี่โฆษณายักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น

ข่าวญี่ปุ่น, ฆ่าตัวตาย, บริษัทโฆษณา

โดยนายทาดาชิได้เผยว่า “ตนขอแสดงความรับผิดชอบในฐานะผู้ดูแลกิจการของบริษัท โศกนาฏกรรมนี้ไม่ควรจะต้องเกิดขึ้น” ขณะเดียวกันทางบริษัทก็ยอมรับว่ามีปัญหาเรื่องการทำงานล่วงเวลาจริง พร้อมทั้งแก้ไขด้วยการปิดไฟออฟฟิศในเวลา 22.00 น. แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีพนักงานอยู่กว่า 100 ราย ที่ทำงานล่วงเวลามากกว่า 80 ชั่วโมงต่อเดือน

ขณะที่การลาออกครั้งนี้ บอร์ดบริหารพิจารณาในเดือนมกราคมปีหน้า และจะออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม  ทั้งนี้รายงานได้ระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้เผยว่าประชาชนชาวญี่ปุ่น ฆ่าตัวตายอันเนื่องมาจากความเครียดจากการทำงานมากถึงปีละกว่า 2,000 คน