สหรัฐฯ ขับไล่นักการทูตรัสเซีย 35 คน พ้นประเทศภายใน72ชม. !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ขับไล่นักการทูตรัสเซีย 35 คน พ้นประเทศภายใน72ชม. !!

สหรัฐอเมริกาตอบโต้รัสเซียหลังแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วยการขับไล่นักการทูต 35 ให้เวลา 72 ชั่วโมงพ้นประเทศ พร้อมควํ่าบาตรเจ้าหน้าที่หน่วยงานข่าวกรองด้วยการปิดสำนักข่าวกรองรัสเซีย 2 แห่ง

วันนี้ (30 ธ.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐสั่งขับไล่นักการทูตรัสเซีย 35 คนออกจากประเทศภายในเวลา 72 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังควํ่าบาตรเจ้าหน้าที่หน่วยงานข่าวกรองของรัสเซีย ด้วยการปิดสำนักข่าวกรองที่รัสเซียใช้เพื่อรวบรวมข้อมูล 2 แห่ง

ทั้งนี้รายงานระบุว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการตอบโต้รัสเซียที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจารกรรมข้อมูลจากเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครตในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยนายโอบามาระบุว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ที่เหมาะสม หลังรัสเซียพยายามสร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ด้วยพฤติกรรมละเมิดบรรทัดฐานระหว่างประเทศ

ส่วนทางด้านมาเรีย ซาคาโรวา โฆษก กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า การดำเนินมาตรการควํ่าบาตรครั้งนี้ไม่สร้างสรรค์และจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในระดับทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศ และจะมีมาตรการที่คล้ายกันเพื่อตอบโต้การขับไล่ทูตครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ระบุว่าพบหลักฐานที่ชี้ว่า นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูล เพื่อช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี

 

ที่มา  cnn.com