เปลี่ยนรองเท้าให้เป็นหน้ากากอนามัย ใช้กันควันพิษในจีน

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปลี่ยนรองเท้าให้เป็นหน้ากากอนามัย ใช้กันควันพิษในจีน

นักออกแบบชาวจีนผู้คลั่งไคล้การเล่นกีฬา ได้นำรองเท้าผ้าใบที่มีราคาสูงมาดัดแปลงให้เป็นหน้ากากอนามัย เพื่อใช้ป้องกันควันพิษในกรุงปักกิ่ง

จากปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นทั่วกรุงปักกิ่งของจีน “หวัง จื้อ จวิน” จึงตัดสินใจผลิตหน้ากากอนามัยของตัวเอง ซึ่งดัดแปลงมาจากรองเท้าผ้าใบ

หวัง ผู้คลั่งไคล้ในการเล่นกีฬา ได้เริ่มนำรองเท้าผ้าใบมาทำการดัดแปลง ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย ที่นอกจากจะช่วยปกป้องปอดของเขาแล้ว ยังมีรูปลักษณ์ที่ชวนสะดุดตาอีกด้วย

หวังบอกว่า เขาพยายามหาซื้อหน้ากากอนามัยที่เหมาะสมกับเขา โดยหลังจากที่ลองใช้หน้ากากมาแล้ว 2 ยี่ห้อ ก็พบว่ามันรัดแน่นและมีขนาดเล็กเกินไป ขณะที่บางยี่ห้อก็ออกแบบไม่สวย เขาจึงเกิดความคิดอยากออกแบบหน้ากากอนามัยใช้เอง

หวังได้ใช้มีดของเขาตัดรองเท้ากีฬาหลายคู่ที่เป็นรุ่นลิมิเต็ด โดยคู่ที่ราคาสูงที่สุดที่เขาสั่งซื้อทางออนไลน์ มีราคา 5 พันหยวน หรือราว 2 หมื่น 5 พันบาท

เขาบอกว่า การออกแบบครั้งนี้ไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่นเท่านั้น โดยเขาเชื่อว่าหน้ากากรูปแบบใหม่นี้ จะช่วยรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงวิกฤตหมอกควันพิษ ที่ปกคลุมหลายพื้นที่ทางตอนบนของจีน

หวังบอกว่า แม้ผู้คนในต่างประเทศจะให้ความสนใจหน้ากากของเขา แต่คนจีนด้วยกันกลับมองว่าเป็นของแปลก เพราะพวกเขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน แม้ว่าจะมีคนเคยออกแบบสิ่งของที่มีลักษณะคล้ายกันมาบ้างแล้ว เขาจึงรู้สึกค่อนข้างผิดหวัง

ตอนนี้ บริษัทผลิตอุปกรณ์กีฬาใหญ่ๆบางแบรนด์ ก็เริ่มส่งรองเท้ารุ่นใหม่ๆมาให้หวัง เพื่อให้เขานำมาทำเป็นหน้ากาก และมีผู้ติดต่อขอนำหน้ากากไปจัดแสดงในงานต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ แต่หวังบอกว่า ยังไม่คิดจะนำหน้ากากมาวางขาย เพราะไม่ใช่ความตั้งใจเดิมของเขา แม้ว่าขณะนี้จะเริ่มขาดแคลนเงินทุนก็ตาม