นายกฯ สิงคโปร์ขอคืนรถหุ้มเกราะจากฮ่องกง

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกฯ สิงคโปร์ขอคืนรถหุ้มเกราะจากฮ่องกง

ทางการสิงคโปร์เรียกร้องฮ่องกงให้คืนยานพาหนะหุ้มเกราะ 9 คันที่ยึดไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ขณะที่รัฐบาลจีนเตือนให้สิงคโปร์ยึดหลักการจีนเดียว และเคารพกฎหมายฮ่องกง

นายอึ้ง เอง เฮน รัฐมนตรีกลาโหมสิงคโปร์ ระบุเมื่อวานนี้ว่า นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ได้ทำหนังสือถึงนายเหลียง ชุน อิ๋ง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เพื่อเรียกร้องให้ส่งคืนยานหุ้มเกราะ 9 คัน ของสิงคโปร์ ที่ฮ่องกงยึดไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ในทันที

เขาระบุว่า ยานพาหนะหุ้มเกราะที่มีชื่อว่า เทอร์เร็กซ์ เป็นสมบัติของทางการสิงคโปร์ ได้ถูกทางการฮ่องกงยึดไว้ โดยอ้างเหตุผลเรื่องใบอนุญาต

นายอึ้ง กล่าวว่า ทางการฮ่องกงชี้แจงว่า ฮ่องกงกำลังตรวจสอบเรื่องนี้ และกระบวนการสืบสวนอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง และฮ่องกงจะดำเนินคดีไปตามกฎหมายของฮ่องกง ซึ่งสิงคโปร์ยินดีที่ได้รับการตอบรับจากฮ่องกง

โดยศุลกากรของฮ่องกงได้ยึดยานพาหนะหุ้มเกราะเอาไว้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ขณะที่ลำเลียงยานพาหนะดังกล่าวจากไต้หวันกลับไปยังสิงโปร์ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการซ้อมรบร่วมกับไต้หวัน จึงทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้นระหว่างสิงคโปร์และจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมีอำนาจอธิปไตยเหนือฮ่องกง หลังจากที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนตั้งแต่ปี 2540 และได้เตือนประเทศอื่นๆ ให้หลีกเลี่ยงการมีความสัมพันธ์ทางทหารกับไต้หวัน

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาเรียกร้องให้ทางการสิงคโปร์ยึดมั่นในหลักการจีนเดียว และเคารพกฎหมายของฮ่องกง

นายหลู คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุว่า รัฐบาลจีนต้องการจะเน้นย้ำ และคาดหวังว่าประเทศต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน รวมถึงสิงคโปร์ จะยึดหลักการจีนเดียว ซึ่งเป็นพื้นฐานของการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน และหวังว่าสิงคโปร์จะปฏิบัติตามหลักกฎหมายของฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน

การยึดพาหนะหุ้มเกราะดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความไม่มั่นคงในภูมิภาค และสัญญาณของความตึงเครียดระหว่างจีนและสิงคโปร์ ซึ่งสิงคโปร์ได้กระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับสหรัฐฯ ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่จีนกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องดินแดนในทะเลจีนใต้