รุมด่า ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ วางแผนยกธุรกิจให้ลูกชายก่อนรับตำแหน่ง ปธน.

Home / ข่าวต่างประเทศ / รุมด่า ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ วางแผนยกธุรกิจให้ลูกชายก่อนรับตำแหน่ง ปธน.

ผู้อำนวยการสำนักงานจริยธรรมสหรัฐฯ วิจารณ์แผนการส่งมอบธุรกิจให้ลูกชายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ ว่าเป็นสิ่งไม่เหมาะสม ขณะที่ทรัมป์ยอมรับครั้งแรก เชื่อรัสเซียอยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูลพรรคเดโมแครต

นายวอลเตอร์ ชาบบ์ ผู้อำนวยการสำนักงานจริยธรรมสหรัฐฯ ออกมาวิจารณ์แผนการของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ ที่ประกาศจะส่งมอบธุรกิจให้แก่ลูกชายก่อนถึงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคมนี้

นายชาบบ์ กล่าวว่า แผนดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับมาตรฐานของตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในรอบกว่า 40 ปี และแนวทางนี้ไม่อาจขจัดข้อสงสัยเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนได้

เขากล่าวด้วยว่า นายทรัมป์ควรจะขายสินทรัพย์ทางธุรกิจ และนำกำไรที่ได้ไปให้กองทุนรักษาหุ้น หรือบลายด์ทรัสต์ (Blind Trust) ที่ดำเนินการโดยผู้ดูแลผลประโยชน์อิสระ แทนที่จะเป็นคนในครอบครัว

เมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น นายทรัมป์กล่าวในงานแถลงข่าวอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่ชนะการเลือกตั้ง ว่า เขาจะส่งมอบธุรกิจให้กองทุนที่บริหารโดยลูกชาย และลาออกจากการเป็นผู้บริหารของ “ทรัมป์ ออร์กาไนเซชั่น”

นายทรัมป์ส่งไม้ต่อให้นางเชอรี่ ดิลลอน ทนายความ อธิบายว่า อำนาจการจัดการในทรัมป์ ออร์กาไนเซชั่น จะถูกส่งมอบให้กับกองทุนที่ดูแลโดย ดอน และอีริค ลูกชาย 2 คน ของนายทรัมป์ รวมถึง อัลเลน เวสเซลเบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่ด้านการเงินของบริษัท

ทรัมป์ ออร์กาไนเซชั่น เป็นเสาหลักของการลงทุนต่างๆ ที่มีหลายร้อยโครงการของทรัมป์ ไม่ว่าจะเป็นด้านอสังหาริมทรัพย์ แบรนด์สินค้า และธุรกิจต่างๆ

ผู้อำนวยการสำนักงานจริยธรรม เปรียบเทียบแผนการส่งมอบธุรกิจของทรัมป์ กับกรณีของ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ว่า ทิลเลอร์สันประสบความสำเร็จในการทำให้ทุกคนเชื่อมั่น ด้วยการยุติบทบาทตำแหน่งประธาน และผู้บริหารสูงสุดของบริษัท เอ็กซ่อน

ชาบบ์ กล่าวถึงทิลเลอร์สันว่า เขารู้ดีว่าในบางครั้งอาจต้องสูญเสียผลประโยชน์บางอย่าง เมื่อเข้ามารับใช้รัฐบาล

นอกจากนี้ ชาบบ์ยังระบุด้วยว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีไม่จำเป็นต้องเผชิญปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนเหมือนกับเจ้าหน้าที่รัฐคนอื่นๆ เนื่องจากมีทางเลือกในการนำไปฝากให้บลายด์ทรัสต์ที่บริหารโดยคนอื่นดูแล เพื่อป้องกันข้อครหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่น แต่หากกองทุนดังกล่าวบริหารโดยลูกชายของทรัมป์ จึงไม่เป็นไปตามมาตรฐานของ บลายด์ทรัสต์

ทั้งนี้ สำนักงานจริยธรรมสหรัฐฯ ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2521 เพื่อตรวจสอบเรื่องสินบน การเล่นพรรคเล่นพวก และผลประโยชน์ทับซ้อนของคณะผู้บริหารประเทศ

ขณะที่นายทรัมป์ระบุในงานแถลงข่าวที่อาคาร ทรัมป์ทาวเวอร์ ว่า เขามีแผนที่จะเร่งยกเลิกนโยบายโอบาม่าแคร์ในทันทีที่สาบานตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในวันที่ 20 มกราคมที่จะถึงนี้ พร้อมกับจะเร่งดำเนินการสร้างกำแพงในบริเวณชายแดนที่อยู่ติดกับเม็กซิโก รวมถึงแต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่

ขณะที่หลายคนก็เกิดคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์และรัสเซีย โดยนายทิลเลอร์สัน ว่าที่รัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลของทรัมป์ ถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับรัสเซีย

นอกจากนี้ ในการแถลงข่าวล่าสุด ทรัมป์ ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า เขาเชื่อว่าหน่วยข่าวกรองรัสเซีย อยู่เบื้องหลังการจารกรรมข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของพรรคเดโมแครต ก่อนจะถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งล่าสุด พร้อมกับระบุว่าเรื่องนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นอีก

ทรัมป์บอกว่า ผู้นำรัสเซียไม่ควรทำแบบนี้ และรัสเซียจะเคารพสหรัฐฯ ในขณะที่เขาบริหารประเทศมากกว่าในช่วงที่คนอื่นบริหาร นอกจากนี้ เขายังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า รัสเซียไม่ใช่ประเทศเดียวที่จารกรรมข้อมูลของสหรัฐฯ และกล่าวโทษว่า พรรคเดโมแครต ไม่มีระบบป้องกันภัยบนอินเทอร์เน็ตที่ดีพอ