อาลัย ยูจีน เคอร์แนน นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / อาลัย ยูจีน เคอร์แนน นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์คนสุดท้ายเสียชีวิตแล้ว

ยูจีน เคอร์แนน นักบินอวกาศชาวอเมริกันขององค์การนาซ่า คนสุดท้ายที่เหยียบดวงจันทร์ ด้วยวัย 82 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ยูจีน แอนดริว เคอร์แนน ซึ่งนักบินอวกาศชาวสหรัฐ ผู้ที่ขึ้นไปเหยียบพื้นผิวบนดวงจันทร์คนสุดท้ายขององค์การนาซ่า ได้เสียชีวิตลงแล้ววานนี้ (16 ม.ค. 60) ด้วยวัย 82 ปี

ยูจีน เคอร์แนน, นักบินอวกาศ, นาซ่า, ดวงจันทร์

ซึ่งสาเหตุของการเสียชีวิตในครั้งนี้รายงานได้ระบุว่าเกิดจากปัญหาสุขภาพที่เขาล้มป่วยมาเป็นเวลานาน แต่ไม่ได้ลงในรายละเอียดมากนัก ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (NASA) แถลงผ่านทวิตเตอร์แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียนักบินอวกาศซึ่งเป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ในครั้งนี้

ทั้งนี้นอกจากนาซ่าแล้ว ประชาคมนักบินอวกาศ ต่างทวีตข้อความไว้อาลัยแด่ เคอร์แนน เช่นกัน หลังทราบข่าวในการสูญเสีย โดยส่วนใหญ่ยกย่องผลงานที่เขาทิ้งไว้เป็นมรดกแด่ชนรุ่นหลัง

สำหรับ ยูจีน เคอร์แนน หรือมีชื่อเต็มๆ ว่า ยูจีน แอนดริว เคอร์แนน เกิดเมื่อวันที่ 14 ม.ค. 1934 ในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เป็นหนึ่งในสามนักบินอวกาศที่ได้เดินทางไปยังดวงจันทร์ถึงสองครั้ง และเขาได้ทิ้งรอยเท้าไว้บนดวงจันทร์เป็นคนสุดท้ายในปี 1972 ซึ่งในครั้งนั้นเขารับหน้าที่ผู้บัญชาการของภารกิจอพอลโล 17 และสามารถถ่ายภาพโลกทั้งใบจากห้วงอวกาศ ซึ่งต่อมาได้รับการขนานนามว่า “Blue Marble”

เคอร์แนนใช้เวลาในอวกาศรวม 566 ชั่วโมงกับอีก 15 นาที และอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์นานกว่า 73 ชั่วโมง ปัจจุบันมีนักบินอวกาศทั้งหมด 12 คนที่เคยได้ไปเหยียบดวงจันทร์ แต่ปัจจุบันนี้เหลือเพียงแค่ 6 คนเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่