ชี้ค้นหา MH370 อีกครั้ง หากพบหลักฐานใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชี้ค้นหา MH370 อีกครั้ง หากพบหลักฐานใหม่

ออสเตรเลียชี้จะค้นหาเครื่องบิน MH370 อีกครั้ง หากพบหลักฐานใหม่ หรือข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

นายดาร์เรน เชสเตอร์ รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลีย กล่าวว่า ออสเตรเลียจะไม่ขัดขวางหากจะมีการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 ในอนาคต โดยการค้นหาจะเริ่มต้นอีกครั้ง เมื่อได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือชิ้นใหม่ ซึ่งสามารถนำทางไปสู่จุดที่เครื่องบินตกได้ แต่ทุกอย่างอยู่ที่ดุลพินิจของรัฐบาลมาเลเซีย

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า คำแนะนำเมื่อเดือนที่แล้วของเจ้าหน้าที่สอบสวน ที่แนะให้เคลื่อนการค้นหาไปยังพื้นที่ทางเหนือของพื้นที่ค้นหาในปัจจุบัน ยังไม่เพียงพอต่อการระบุจุดที่เครื่องบินตกได้อย่างแน่ชัด

รัฐมนตรีคมนาคมออสเตรเลีย กล่าวเพิ่มเติมว่า การค้นหาภายในพื้นที่ค้นหา 1 แสน 2 หมื่นตารางกิโลเมตรได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยเขาให้สัมภาษณ์ที่เมืองเมลเบิร์น หลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลีย มาเลเซีย และจีน ออกแถลงการณ์ร่วมกัน ที่ระบุว่า ทั้งสามประเทศจะยุติการค้นหาเครื่องบิน MH370

ขณะที่ครอบครัวของผู้โดยสารที่อยู่บนเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินที่ MH370 ต่างวิพากษ์วิจารณ์ต่อการตัดสินใจยุติปฏิบัติการค้นหาดังกล่าว โดยเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ MH370 สูญหายไประหว่างเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่งประเทศจีน พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน

นายเกรก ฮูด หัวหน้าสำนักงานความปลอดภัยคมนาคมของออสเตรเลีย หรือ ATSB ซึ่งเป็นผู้นำในการตามหาเครื่องบิน MH370 ระบุว่า รัฐบาลทั้งสามชาติมั่นใจว่าเครื่องบิน MH370 ไม่ได้อยู่ในบริเวณค้นหา 1 แสน 2 หมื่นตารางกิโลเมตร

นายฮูดกล่าวเสริมว่า แม้ว่าปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินใต้มหาสมุทรอินเดียจะยุติลง แต่กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้นหาจะยังคงดำเนินต่อไป รวมถึง การค้นหาจากดาวเทียม และการวิเคราะห์การออกนอกเส้นทาง ซึ่งทุกอย่างจะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

ขณะที่นายคัลวิน ชิม สามีของนางคริสตีน ตัน หนึ่งในลูกเรือที่หายไปพร้อมกับเครื่องบิน MH370 ระบุว่า เขาหวังว่าจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก เพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ ที่จะขยายปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินออกไปทางเหนือพื้นที่ค้นหาปัจจุบันอีก 2 หมื่น 5 พันตารางกิโลเมตร ซึ่งเขาเชื่อว่าเครื่องบินตกลงในบริเวณดังกล่าว

นายชิมกล่าวเสริมว่า เขารู้สึกผิดหวังกับแถลงการณ์ร่วมของสามรัฐบาล ซึ่งเขามองว่า เจ้าหน้าที่ควรทำงานต่อไป แทนที่จะรอคอยการค้นพบข้อมูลใหม่

โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว รัฐบาลมาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน ได้บรรลุข้อตกลงที่จะยุติปฏิบัติการค้นหาเครื่องบิน MH370 ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5 พันล้านบาท หากไม่พบเครื่องบินลำดังกล่าว หรือไม่พบหลักฐานชิ้นใหม่ที่จะสามารถนำทางไปสู่การค้นพบเครื่องบินได้

ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินร่วมกันระหว่างมาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังค้นหามานานเกือบ 3 ปี