โรลส์-รอยซ์ แถลงยอมรับ เคยจ่ายสินบนในไทย และอีกหลายประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / โรลส์-รอยซ์ แถลงยอมรับ เคยจ่ายสินบนในไทย และอีกหลายประเทศ

ผู้บริหารโรลส์-รอยซ์ แถลงขอโทษพร้อมยอมรับมีการคอร์รัปชั่นติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐในหลายประเทศ รวมถึงไทย

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 60 ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ และสำนักงานปราบปรามการฉ้อฉลร้ายแรง (เอสเอฟโอ) ของอังกฤษ ได้มีการออกแถลงการณ์เปิดเผยว่า หลังมีการตรวจสอบพบว่า บริษัท โรลส์-รอยซ์ บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินในประเทศอังกฤษ ได้มีการจ่ายสินบนให้แก่เจ้าหน้าที่ของบริษัทพลังงานของรัฐในหลายประเทศ ในช่วงปี 2543 -2556 ทั้งในคาซัคสถาน , บราซิล , อาเซอร์ไบจาน , แองโกลา , อิรัก และประเทศไทย รวมเป็นเงินทั้งสิ้นมูลค่ากว่า 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับผลประโยชน์ที่จะได้รับ

โรลส์-รอยซ์, สินบน, การบินไทย

โดยการจ่ายสินบนดังกล่าว บางส่วนได้จ่ายให้เป็นรายบุคคล มีทั้งตัวแทนของรัฐและพนักงานของรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้คนเหล่านี้ดำเนินการในทางที่เป็นประโยชน์ต่อโรลส์-รอยซ์  ทั้งนี้หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวทาง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท โรลส์-รอยซ์ นายวอร์เรน อีสต์ ก็ได้ออกมายอมรับทันทีว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง และทางโรลส์-รอยซ์ ต้องขอโทษต่อการติดสินบนอย่างไม่มีข้อสงสัย และทางโรลส์-รอยซ์ ยินดีที่จะจ่ายเงินรวมกว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยุติคดีใน 3 ประเทศ คืออังกฤษสหรัฐอเมริกา และบราซิล เพื่อยุติเรื่องทั้งหมด

ส่วนในประเทศไทยนั้น ไม่มีการยื่นเรื่องร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวและไม่มีรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวออกมา แต่ทางสำนักข่าวบีบีซี ได้รายงานว่า ทางโรลส์-รอยซ์ ตกลงจ่ายเงินจำนวน 18.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่ตัวแทนระดับภูมิภาค ซึ่งหมายถึงผู้แทนของประเทศไทยและพนักงานของการบินไทย

ซึ่งภายหลังจากการที่การบินไทยถูกพาดพิง ทางเว็บไซต์ Voice Tv  ก็ได้พยายามติดต่อไปยัง นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่นายจรัมพร ระบุเพียงสั้นๆ ว่า ไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ในกรณีนี้

ขณะที่ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กรของบริษัท การบินไทย และได้รับการปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลการจัดซื้อเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ เช่นกัน โดยฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร ระบุว่า ข้อมูลต่างๆ อาจถูกนำไปเป็นประเด็นเชื่อมโยงการเรียกรับสินบน ตามที่เป็นข่าว

สำหรับความสัมพันธ์ของบ.โรลส์รอยซ์  กับ ประเทศไทย

พ.ศ. 2507 – การบินไทย เริ่มใช้เครื่องยนต์แบบเอวอน (Avon) ของบริษัท โรลส์-รอยซ์

พ.ศ. 2532 – ตั้งสำนักงานส่วนภูมิภาคที่กรุงเทพฯ

พ.ศ. 2551 – โรลส์รอยซ์ ทำสัญญา 10 ปี ผลิตใบพัดเครื่องยนต์เครื่องบินกับบ.เวสตัน (เอสอีเอ) จำกัด

พ.ศ. 2560 – โรลส์รอยซ์ ตกลงจ่าย 28,500 ล้านบาทแก่ทางการอังกฤษ สหรัฐฯ และบราซิล ให้ยุติการไต่สวน กรณีติดสินบนเพื่อให้ได้ข่ายเครื่องยนต์อากาศยานใน 3 ประเทศ พร้อมยอมรับเคยจ่ายสินบนในประเทศไทยเช่นกัน แต่ยังไม่มีการตรวจสอบ

ปัจจุบัน มีนวัตกรรมเครื่องยนต์ของโรลส์รอยซ์กว่า 100 ลำ ปฏิบัติงานอยู่กับการบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส และพีบีแอร์ โรลส์-รอยซ์ ยังให้การสนับสนุนทั้งสามเหล่าทัพไทยมาอย่างยาวนาน รวมถึงเป็นผู้จัดหาเฮลิคอปเตอร์ SuperLynx ให้กองทัพไทยอีกด้วย

ข้อมูลบางส่วนจาก บีบีซี และ Voice TV