ซีไอเอ เปิดเอกสารลับ 13 ล้านหน้า รวมบันทึกเรื่องเร้นลับ-UFO

Home / ข่าวต่างประเทศ / ซีไอเอ เปิดเอกสารลับ 13 ล้านหน้า รวมบันทึกเรื่องเร้นลับ-UFO

ซีไอเอ เผยแพร่เอกสารลับ 13 ล้านหน้า ผ่านทางสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับข้อมูลความลับรายงานปฏิบัติการต่าง ๆ ในช่วงสงครามเย็นและสงครามเวียดนาม และอีกมากมาย

วานนี้ (18 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอ ก็ได้เปิดเผยข้อมูลเอกสารที่เคยเป็นความลับ ซึ่งรวมถึงบันทึกการทดลองทางจิตในโปรเจคท์ สตาร์เกท ตลอดจนการพบเห็นยูเอฟโอ บันทึกข้อมูลงานวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ พลังจิต การนิมิตเห็นภาพ ข้อมูลข่าวกรอง วิธีการทาบทามอาสาสมัครมาร่วมปฏิบัติงานของซีไอเอ รวมถึงรายงานปฏิบัติการต่าง ๆ ในช่วงสงครามเย็นและสงครามเวียดนามซึ่งเป็นประเด็นสนใจในทฤษฎีสมคบคิดต่าง ๆ มาเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต

ซึ่งก่อนหานี้เอกสารส่วนใหญ่สามารถหาอ่านได้ในคอมพิวเตอร์ 4 ตัวภายใน สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ (National Archives) ในรัฐแมรีแลนด์เท่านั้น ทำให้คนส่วนมากไม่สามารถเข้าถึงได้ระหว่างเวลา 9.00-16.30 น. เท่านั้น

การเปิดเผยเอกสารลับดังกล่าว เกิดขึ้นจากภายหลังจากการต่อสู้ทางกฎหมายในคดีการเข้าถึงข้อมูล จากความพยายามอย่างยาวนานของผู้สนับสนุนสิทธิเสรีภาพทางข้อมูล และการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อซีไอเอ มานานกว่า 2 ปี

โดยข้อมูลทั้งหมด จำนวนกว่า 8 แสนไฟล์ หรือราว 13 ล้านหน้ากระดาษ จะถูกอัพโหลดเป็นไฟล์ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้อย่างเสรีผ่านอินเทอร์เน็ต ให้เข้าไปสืบค้นผ่านระบบฐานข้อมูลเครสท์ (CREST) บนเว็บไซต์ของห้องสมุดซีไอเอ

ในปี 2516 นักวิจัยยังได้ทำการทดสอบ ยูริ เกลเลอร์ นักมายากลชื่อดังที่อ้างว่าตัวเองมีญาณทิพย์ โดยทดสอบให้เขาลองวาดภาพเลียนแบบ ภาพที่วาดโดยคนที่นั่งอยู่อีกห้อง ผลปรากฏว่าเขาสามารถวาดเลียนแบบได้เกือบสมบูรณ์ และบางภาพเหมือนกันไม่ผิดเพี้ยน จนนักวิจัยได้บันทึกผลไว้ว่า เขามีความสามารถในการหยั่งรู้เหนือธรรมชาติ อย่างไม่มีข้อสงสัยใด และเชื่อถือได้ รวมไปถึงเรื่องเร้นลับของจานบิน และหมึกล่องหน รวมถึงข้อมูลจากโครงการสตาร์เกท เกี่ยวกับพลังเหนือธรรมชาติและจิตสัมผัส

การเผิดเผยข้อมูลเป็นผลมาจากกลุ่มรณรงค์เพื่อเสรีภาพ มัคร็อค ที่ยื่นฟ้องซีไอเอให้มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ระหว่างระยะเวลา 2 ปีในการดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่งระหว่างนั่นนักข่าวชื่อ ไมค์ เบสท์ ยังได้ระดมทุนกว่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 529,000 บาท เพื่อนำมาเป็นค่าพิมพ์เอกสารข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของหอจดหมายเหตุออกมาเป็นแผ่นกระดาษ แล้วนำมาแสกน อัพโหลดลงอินเทอร์เน็ต ให้ประชาชนเข้าถึงอย่างอิสระ เป็นการกดดันซีไอเออีกทางหนึ่ง โดยปัจจุบันสามารถหาอ่านข้อมูลดังกล่าวผ่านระบบฐานข้อมูลเครสท์ (CREST) บนเว็บไซต์ของห้องสมุดซีไอเอ

ที่มา time.com