แคมเปญท้าทายไอจี แชร์ภาพซูมหัวนม ทิ้งปริศนาของหญิงหรือชาย ?

Home / ข่าวต่างประเทศ / แคมเปญท้าทายไอจี แชร์ภาพซูมหัวนม ทิ้งปริศนาของหญิงหรือชาย ?

เกิดกระแสต่อต้านกรณีอินสตาแกรมแบนภาพเปลือยหน้าอกของผู้หญิง จนทำให้เป็นประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศ

ยูสเซอร์อินสตาแกรมที่มีชื่อว่า Genderless Nipples ได้แชร์ภาพถ่ายหัวนมหลายภาพ โดยแต่ละภาพจะถ่ายระยะใกล้ ทำยากต่อการบ่งบอกว่าเป็นภาพหน้าอกของผู้หญิงหรือผู้ชาย ขณะที่บัญชีดังกล่าวมียอดติดตามแล้วมากถึง 50,000 ราย

อินสตาแกรมตามลบภาพของบรรดาผู้ใช้งานที่เข้าข่ายว่าเป็นภาพหน้าอกเปลือยของหญิงสาวอย่างเข้มงวด โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2012 ได้เกิดแคมเปญ ชื่อว่า #FreeTheNipple บนโลกออนไลน์มาแล้ว ซึ่งผู้หญิงนักเคลื่อนไหวได้ออกมาเรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศ ด้วยการโพสต์รูปเปลือยหน้าอกของตัวเอง

โปรเจค Genderless Nipples เกิดขึ้นจากนักศึกษา 3 คน ในนิวยอร์ก พวกเขามีมุมมองอินสตาแกรมว่า ควรแสดงออกถึงการสนับสนุนบุคคลทุกเพศอย่างเท่าเทียม จากการตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใด จึงแบนเฉพาะการเปิดเผยเรือนร่างของผู้หญิง ? ซึ่งประเด็นหลักคือความเท่าเทียมทางเพศ ซึ่งการแชร์ภาพเรือนร่างบริเวณจุดซ่อนเร้นช่วงบนแบบใกล้ จึงเป็นไปได้ยากที่จะแยกออกว่าเป็นของเพศใด

แคมเปญของพวกเขาสามารถพิสูจน์ได้จริง ว่าอินสตาแกรมไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างได้ เมื่อจู่ๆอินสตาแกรมตัดสินใจลบภาพหัวนมภาพหนึ่งของพวกเขาไป ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นหัวนมของผู้ชาย

อย่างไรก็ตาม เดอะการ์เดี้ยนได้ติดต่อไปยังตัวแทนของอินสตาแกรม เพื่อขอความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าว และได้คำตอบแบบกว้างๆ ทั้งนี้แคมเปญ Gebderless Nipples เชิญชวนให้ผู้ร่วมบริจาคภาพหัวนมต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ซึ่งจะมีผู้ส่งภาพหัวนมมากถึง 90 ภาพในแต่ละวัน

แคมเปญได้เผยเคล็ดลับในการส่งภาพร่วมแคมเปญคือต้องถ่ายภาพหัวนม โดยจัดหัวนมไว้ตรงกลางภาพ เพื่อง่ายต่อการตัดขอบภาพ และที่สำคัญก็คือ ควรโกนขนออกให้เกลี้ยง และอย่าถ่ายภาพขณะที่หัวนมของคุณกำลังตั้ง

 

ที่มา www.theguardian.com