สหรัฐฯ เตรียมตัดหางปล่อยวัด ‘ยูเอ็น’ พ้นสภาพองค์กรโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ เตรียมตัดหางปล่อยวัด ‘ยูเอ็น’ พ้นสภาพองค์กรโลก

สหรัฐฯ” เตรียมยื่นเรื่อง ออกจากการเป็นสมาชิกยูเอ็น ชี้ภาษีคนในชาติที่สนับสนุนองค์การดังกล่าว ไม่ได้ส่งประโยชน์กลับมาให้ชาวอเมริกัน

สำนักข่าว ‘รัสเซีย ทูเดย์’ รายงานข่าวกรณีที่ ไมค์ โรเจอร์ จากพรรครีพับรีกัน จากรัฐอลาบามา ได้ทำการเสนอกฎหมายสู่สภา ให้ถอดถอนสหรัฐฯ ออกจากการเป็นสมาชิกสหประชาชาติ หรือ ‘ยูเอ็น’ โดยอ้างว่ายูเอ็นไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรสำหรับสหรัฐฯ ซึ่งทางด้าน ไมค์ โรเจอร์ พร้อมให้เหตุผลว่า ไม่ควรนำเงินภาษีของสหรัฐฯ ไปใช้ประโยชน์ที่ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้ชาวอเมริกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ เป็นประเทศหลักที่จ่ายเงินอุดหนุนให้ยูเอ็น ปีละหลายพันล้านดอลล่าห์สหรัฐฯ จึงหมดงบประมาณไปกับการสนับสนุนยูเอ็นเป็นจำนวนมากมายมหาศาล

circa 1949: The United Nations General Assembly at Flushing, New York, following the announcement that Russia has the Atomic Bomb. (Photo by Keystone/Getty Images)

นอกจากนี้ ไมค์ โรเจอร์ ระบุว่า ยูเอ็น เป็นหน่วยงานที่ไม่มีศักยภาพ เป็นเพียงแค่หน่วยงานที่มานั่งประชุมกัน แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาใดได้ สอดคล้องกับการวิจารณ์ยูเอ็นจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นองค์กร ที่จัดตั้งขึ้นเพื่อคนกลุ่มหนึ่งมาสังสรรค์ สนุกสนานทั้งยังกล่าวว่า ยูเอ็นจะต้องเปลี่ยนแปลงไปหลังจากตัวเขา นั้นขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งเขียนข้อความในทวิตเตอร์ ว่า ยูเอ็นเคยเป็นองค์การที่มีศักยภาพมหาศาล แต่ขณะนี้ได้กลายเป็น แค่สโมสรสำหรับประชาชนมารวมตัวกัน พูดคุย และสังสรรค์รื่นเริงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม มีการนำเสนอกฎหมายเข้าสภาแล้ว หากร่างกฎหมายผ่านทั้ง2สภา และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนาม เท่ากับว่า ยูเอ็นต้องตกที่นั่งลำบาก เพราะจะหมดสภาพการเป็นองค์กรโลก หรือ รัฐบาลโลกนับตั้งแต่ที่ก่อตั้งหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังต้องย้ายสำนักงานใหญ่ใจกลางกรุงนิวยอร์ค ให้ไปอยู่ในประเทศอื่นอีกด้วย

ที่มา www.rt.com