ใช้ทั้งชาติก็ไม่หมด ! “บิล เกตส์” จ่อขึ้นแท่นเศรษฐีล้านล้านคนแรกของโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ใช้ทั้งชาติก็ไม่หมด ! “บิล เกตส์” จ่อขึ้นแท่นเศรษฐีล้านล้านคนแรกของโลก

มูลนิธิ “อ็อกซ์แฟม” เผยรายงานว่า ในอีก 25 ปีข้างหน้า “บิล เกตส์” ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ จะกลายเป็นมหาเศรษฐีล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คนแรกของโลก

มูลนิธิ อ็อกซ์แฟม ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ตั้งอยู่ในอังกฤษ เผยแพร่รายงานที่ระบุว่า โลกอาจจะมีมหาเศรษฐีล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นคนแรกในอีก 25 ปีข้างหน้า ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ นายบิล เกตส์ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ อาณาจักรซอฟต์แวร์รายใหญ่

บิล เกตส์

ในรายงานที่ชื่อว่า “เศรษฐกิจสำหรับคนร้อยละ 99” (An economy for the 99 percent) อ้างว่า เศรษฐกิจที่ไม่สมดุลทำให้บรรดาคนที่รวยอยู่แล้ว ก็รวยยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งเป็นส่วนที่บรรดาคนจนต้องจ่าย และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง

บิล เกตส์ ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดจากการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกของนิตยสารฟอร์บส์ ในปี 2559 สามารถสะสมความมั่งคั่งในอัตราที่สูงลิ่ว และอาจจะทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีคนแรกที่มีทรัพย์สินแตะหลักล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือหลายสิบล้านล้านบาท

นับตั้งแต่ที่นายบิล เกตส์ ลาออกจากบริษัทไมโครซอฟท์เมื่อปี 2549 เขามีความมั่งคั่งสุทธิอยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 1 ล้าน 7 แสน 5 หมื่นล้านบาท จากนั้นอีก 10 ปี ความมั่งคั่งสุทธิของเขาเพิ่มขึ้นเป็น 7 หมื่น 5 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 2 ล้าน 6 แสน 2 หมื่นล้านบาท แม้ว่าเขาจะบริจาคเงินช่วยเหลือผู้คนผ่านมูลนิธิของเขาก็ตาม

นางวินนี่ ไบอันยิม่า ผู้อำนวยการบริหารของอ็อกซ์แฟม ระบุว่า มันเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจมาก ที่มีคนบางกลุ่มมีเงินจำนวนมาก ในขณะที่ 1 ใน 10 ของประชากรทั่วโลกต้องอาศัยอยู่ด้วยเงินไม่ถึง 70 บาทต่อวัน ความไม่เท่าเทียมกันเป็นเหมือนกับดักที่ทำให้ผู้คนหลายร้อยล้านคนติดอยู่ในวังวนความยากจน ซึ่งส่งผลเสียต่อสังคม และบ่อนทำลายประชาธิปไตย

ขณะที่ธนาคาร UBS คาดการณ์ว่า ในอีก 20 ปีข้างหน้า ผู้คน 500 คน จะส่งมอบเงินมรดกให้แก่ลูกหลานรวมมูลค่ากว่า 2 ล้าน 1 แสน ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 73 ล้านล้านบาท ซึ่งมากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศอินเดีย ที่มีประชากร 1 พัน 300 ล้านคน

ด้านนายบิล เกตส์ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆ และองค์กรเอกชนเตรียมพร้อมรับมือความเสียหายจากการโจมตีทางชีวภาพ โดยเขาได้กล่าวในงาน “เวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรั่ม 2017” ที่จัดขึ้นในเมือง ดาวอส ของสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อกลางเดือนว่า เป็นเรื่องยากที่จะระบุถึงอัตราความน่าจะเป็นที่จะเกิดการโจมตีทางชีวภาพ แต่หากเกิดขึ้นแล้วก็จะสร้างความเสียหายรุนแรงมาก

นอกจากนี้ เขายังได้ร่วมเปิดตัวองค์กร CEPI ที่ทำงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนกว่า 1 หมื่น 6 พันล้านบาท จากรัฐบาลเยอรมนี ญี่ปุ่น และนอร์เวย์ รวมถึงมูลนิธิ “บิล และ เมลินดา เกตส์” และ กองทุนด้านยารักษาโรคขนาดใหญ่ “เวลคัม ทรัสต์”