ผู้นำเม็กซิโกลั่น!! ไม่จ่ายเงินค่าสร้างกำแพงกั้นพรมแดน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้นำเม็กซิโกลั่น!! ไม่จ่ายเงินค่าสร้างกำแพงกั้นพรมแดน

ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา นิเอโต ของเม็กซิโก ลั่นเม็กซิโกจะไม่จ่ายเงินค่าก่อสร้างในการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯ กับเม็กซิโก

ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา นิเอโต ของเม็กซิโก ประกาศยกเลิกการเดินทางเยือนสหรัฐในสัปดาห์หน้าแล้ว หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า ผู้นำเม็กซิโกควรยกเลิกการเดินทางเยือนสหรัฐฯ หากปฏิเสธที่จะจ่ายเงินค่าสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก

ประธานาธิบดีเอ็นริเก เปนญา นิเอโต ของเม็กซิโก ระบุ “เราได้แจ้งทางทำเนียบขาวว่า ผมจะไม่ไปร่วมการประชุมที่เตรียมไว้ในวันอังคารหน้ากับท่านประธานาธิบดีสหรัฐฯ เม็กซิโกขอย้ำถึงความตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐฯเพื่อให้บรรลุข้อตกลงที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย”

ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ว่า รัฐบาลเม็กซิโกจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสร้างกำแพงทั้งหมด 100% เพียงแต่สภาคองเกรสคงต้องอนุมัติงบประมาณในการก่อสร้างกำแพงที่ประเมินว่า ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ประเทศที่ปราศจากพรมแดน ไม่ใช่ประเทศ ทรัมป์ กล่าว และบอกว่า ตนได้ลงนามคำสั่งพิเศษประธานาธิบดี เพื่อทำให้สหรัฐอเมริกาสามารถกลับไปควบคุมชายแดนของเราได้อีกครั้ง

การดำเนินการดังกล่าวสร้างความไม่พอใจต่อประธานาธิบดีเปนญา นิเอโต ซึ่งกล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจในครั้งนี้ และเม็กซิโกจะไม่ยอมจ่ายเงินเพื่อสร้างกำแพงดังกล่าวนอกจากนี้ ผู้นำเม็กซิโกยังสั่งการให้สถานกงสุลของเม็กซิโกที่ตั้งอยู่ในสหรัฐให้ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายแก่ชาวเม็กซิกันที่อาศัยอยู่ในสหรัฐด้วย