โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแบนผู้ลี้ภัย-งดออกวีซา 7 ชาติมุสลิม

Home / ข่าวต่างประเทศ / โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแบนผู้ลี้ภัย-งดออกวีซา 7 ชาติมุสลิม

โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามแบนผู้ลี้ภัย-งดออกวีซา 7 ชาติมุสลิมแล้ว หวังป้องกันอเมริกาจากมุสลิมหัวรุนแรง ด้านกูเกิล ออกประกาศเรียกพนักงานกลับทันที หวั่นได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว 

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ได้มีการลงนามในคำสั่งบริหารงดรับผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ และระงับการออกวีซาให้แก่พลเมือง 7 ชาติมุสลิมแล้ว หลังได้มีการประกาศไว้ตอนหาเสียงเลือกตั้ง

โดนัลด์ ทรัมป์, ข่าวสหรัฐอเมริกา

โดยทรัมป์ได้ให้เหตุผลว่า การออกคำสั่งดังกล่าวก็เพื่อปกป้องสหรัฐอเมริกาให้ปลอดภัยจากผู้ก่อการร้ายที่แฝงตัวมากับผู้ลี้ภัย และจากคำสั่งนี้จะส่งผลให้โครงการรับผู้ลี้ภัยเข้ามาตั้งถิ่นฐานถูกระงับไว้อย่างน้อย 120 วัน ทั้งนี้นอกจากคำสั่งบริหารงดรับผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ ระงับการออกวีซาให้แก่พลเมือง 7 ชาติมุสลิมด้วย เป็นเวลา 90 วัน ซึ่งได้แก่ อิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และ เยเมน ด้วย ยกเว้น “ผู้นับถือศาสนากลุ่มน้อย” หรือชาวคริสต์ใน 7 ประเทศที่ถูกแบนวีซา อาจจะมีการผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษ

ทั้งนี้ทันทีที่คำสั่งดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ทางบริษัทกูเกิลได้มีการเรียกพนักงานของตนที่กำลังเดินทางอยู่ในต่างประเทศ ให้กลับสหรัฐฯ โดยเร็วที่สุด โดยให้เหตุผลว่าพนักงานของตนกว่า 100 คน อาจได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้ ขณะเดียวกันก็เกรงว่าคำสั่งนี้ รวมถึงมาตรการอื่น ๆ ที่อาจทำให้คนที่มีความรู้ความสามารถ เข้าสหรัฐฯ ไม่ได้ จึงอยากให้รัฐบาลมีการพิจารณาใหม่ด้วย ส่วนบริษัทด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ ในสหรัฐฯ ต่างพยายามให้ได้รับการผ่อนปรนข้อจำกัดเรื่องคนเข้าเมืองด้วย