เฟซบุ๊กกับการพัฒนาด้านอุปกรณ์ติดตามดวงตา

Home / ข่าวต่างประเทศ / เฟซบุ๊กกับการพัฒนาด้านอุปกรณ์ติดตามดวงตา

วันหนึ่ง การมองอาจใช้เพื่อควบคุมอุปกรณ์ VR หรือโทรศัพท์มือถือได้ หลังจากเฟซบุ๊กและโอคูลัสเข้าซื้อกิจการสตาร์ทอัพที่ชื่อ The Eye Tribe (ดิ อาย ไทรบ์)

สตาร์ทอัพแห่งนี้พัฒนาชุดอุปกรณ์ติดตามดวงตาราคา 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 3,465 บาท สำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่สามารถตรวจจับการจ้องมองเพื่อนำไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน หรือชุดอุปกรณ์ VR อื่นๆ

The Eye Tribe ยังพัฒนาเทคโนโลยีแสดงผลที่ทำให้ตาทั้ง 2 ข้างของผู้ใช้ สามารถมองเห็นภาพสามมิติได้ ซึ่งจะทำให้ระบบ VR ประหยัดพลังงานในการคำนวน ด้วยการสร้างกราฟฟิกสมบูรณ์แบบเฉพาะที่ที่ผู้ใช้กำลังมองเท่านั้น นอกจากนี้ ยังสร้างจุดรวมโฟกัสที่เคลื่อนที่ไปพร้อมกับสายตาของผู้ใช้ ทำให้ชุดหูฟังไร้สายรุ่นซานตา ครูซ (Santa Cruz) ที่โอคูลัสกำลังจะเปิดตัว สามารถแสดงภาพที่มีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ด้วยอัตราการแสดงภาพเคลื่อนไหวที่สูงขึ้น แม้โทรศัพท์มือถือจะมีข้อจำกัดเรื่องการแสดงผล

ชุดหูฟังทุกประเภทกำลังเริ่มใช้เทคโนโลยีติดตามดวงตา เพื่อให้มีการแสดงผลเป็นภาพสามมิติบนดวงตาทั้งสองข้างของผู้ใช้ รวมถึงการมองไปยังพื้นที่ที่ไกลขึ้น และการแสดงการเคลื่อนไหวของดวงตาผ่านทางอวาตาร์ที่ถูกสร้างให้เหมือนมีชีวิต

ตัวอย่างอื่น ๆ ของสิ่งที่เทคโนโลยีนี้สามารถทำได้ คือการผนวกรวมการเลื่อนหน้าจอที่มีตัวหนังสืออัตโนมัติ กับการอ่านหนังสือหรือการเปิดโน้ตเพลง พร้อมกับเล่นดนตรี และความสามารถในการหยุดชั่วคราวหรือควบคุมเครื่องเล่นวิดีโอด้วยดวงตาของผู้ใช้ ขณะที่มือของพวกเขาไม่ว่าง นอกจากนี้ การเชื่อมต่อกับรถยนต์ยังได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้อีกด้วย ตลอดจนความสามารถในการวิเคราะห์การจ้องมอง เพื่อนำข้อมูลไปให้นักพัฒนาแอปฯ และผู้ซื้อโฆษณา รู้ว่าอะไรเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานจ้องมองมากที่สุด

The Eye Tribe ระดมทุนประมาณ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 105 ล้านบาท จากนักลงทุน และได้รับเงิน 2.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 80 ล้าน 5 แสนบาท จากสถาบันเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งชาติเดนมาร์ก นอกจากนี้ ยังเข้าร่วมการแข่งขันในงานแสดงเทคโนโลยี CES เมื่อช่วงต้นปี 2557 เพื่อส่งชุดอุปกรณ์วางจำหน่าย ต่อมาจึงดึงนักพัฒนาเข้ามาร่วมพัฒนาระบบติดตามดวงตา ขณะที่กูเกิลก็เพิ่งจะซื้อสตาร์ทอัพที่พัฒนาระบบติดตามดวงตาที่ชื่อ Eyefluence (อาย ฟลูเอนซ์) เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม โอคูลัสยังไม่ให้ข้อมูลอื่นๆ เช่น ราคาซื้อขาย หรือเรื่องที่สมาชิกในทีมของ The Eye Tribe คนใด จะได้ร่วมงานกับโอคูลัส รวมถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานปัจจุบันของ The Eye Tribe

The Eye Tribe เกิดขึ้นจากนักวิจัยสถาบันด้านไอทีของมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน เมื่อปี 2552 ทางบริษัทระบุว่า ระบบติดตามไอทียู เกซ แทรคเกอร์ ที่พวกเขาช่วยสร้าง ได้กลายเป็นซอฟต์แวร์ติดตามดวงตาในโอเพนซอร์ซ (Open Source) ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ส่วนเมื่อปี 2556 สตาร์ทอัพแห่งนี้ได้แสดงความสามารถในการสร้างเทคโนโลยีลงในแทปเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และปีที่แล้ว The Eye Tribe ก็ได้เผยโฉมอุปกรณ์ติดตามสำหรับมืออาชีพ สนนราคา 199 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 6,965 บาท ที่ทางบริษัทระบุว่าราคาถูกกว่ารุ่นใกล้เคียงถึง 10 เท่า

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าสิ่งที่โอคูลัสจะทำกับเทคโนโลยีนี้คืออะไร แม้ว่าโอคูลัสจะมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถยืนยันตัวตนเพื่อความปลอดภัย, เกมโลกเสมือน และแอปฯ จำนวนมากที่ใช้การนำทางด้วยการมอง

วันหนึ่ง เฟซบุ๊กอาจทำให้ผู้ใช้สามารถกดไลก์ผ่านการมองที่ปุ่มไลค์ หรือกรอกตาเพื่อสื่อสารกับอุปกรณ์ VR ของโอคูลัส เพื่อสื่อสารว่าคุณกำลังรำคาญมัน