สวยงาม ภาพเขาง้อไบ๊ ยืนตระหง่านท่ามกลางเมฆหมอก

Home / ข่าวต่างประเทศ / สวยงาม ภาพเขาง้อไบ๊ ยืนตระหง่านท่ามกลางเมฆหมอก

ภาพเขาง้อไบ๊ ยืนตระหง่านท่ามกลางเมฆหมอก

สำนักข่าวไชน่านิวส์ของจีน ได้มีการเผยแพร่ภาพสุดสวยหาชมยาก ของภูเขา  “เอ๋อเหมย” (峨嵋山) หรือ “ภูเขาง้อไบ๊” ขณะกำลังตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางเมฆหมอกภายหลังถูกพัดปกคลุม

โดยภาพได้เผยให้เห็นว่าภูเขาลูกดังกล่าวตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยวโดยมีรูปปั้นพระสมันตภัทรโพธิสัตว์สีทองอร่ามพุ่งเสียบทะลุตัดกับสีขาวของปุยเมฆขึ้นมาพอดี จนสร้างความสวยงามราวกับอยู่บนสวรรค์ เหมือนฉากสำคัญของภาพยนตร์กำลังภายในจีนหลายๆ เรื่องซึ่งเมื่อภาพดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้มีคนส่งต่อ และเข้าไปแสดงความเห็นในปรากฏการณ์ธรรมชาติในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

เขาง้อไบ๊, ข่าวจีน

สำหรับเขาง้อไบ๊ หรือ เขาเอ๋อเหมยซัน มีความสูง 3,077 เมตร ตั้งอยู่ทางตอนกลางส่วนใต้ของมณฑลเสฉวน บนพื้นที่คาบเกี่ยวระหว่างที่ราบสูงทิเบต กับที่ราบแอ่งกระทะเสฉวน โดยมีวัดวาอารามที่ตั้งอยู่บนเขารวมทั้งสิ้น 30 กว่าแห่ง อีกทั้งยังมีโบราณสถานสมัยราชวงศ์หมิงและชิงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี

พระพุทธรูปสลักสมัยถังและซ่ง เจดีย์หยก และกลุ่มสุสานที่หน้าผาสมัยราชวงศ์ฮั่น ยังอุดมด้วยโบราณวัตถุล้ำค่าอีกกว่า 7,000 กว่าชิ้น นอกจากความโด่งดังในฐานะที่เป็นยอดเขาแห่งตำนานของแผ่นดินพระภูผาเซียน และวัฒนธรรมประวัติศาสตร์อันเรืองรองแล้ว เสน่ห์งดงามของธรรมชาติอันตระการตา ยังทำให้ชื่อเสียงของเทือกเขาแห่งนี้ขจรขจายไปทั่วทั้งในและต่างประเทศ

เขาง้อไบ๊, ข่าวจีน

กวีชื่อดังหลายท่านของจีนในอดีต อาทิ กวีสมัยถัง หลี่ไป๋ ท่านซูตงพอ กวีสมัยซ่ง หรือนักเขียนวรรณกรรมยุคใหม่ กัวม่อลั่ว ได้เคยฝากผลงานกวีนิพนธ์ ชื่นชมความงามและพรรณนาคุณค่าแห่งเทือกเขาเอ๋อเหมยซันนี้ไว้หลายยุคหลายสมัย

คุณสมบัติทางธรรมชาติประการหนึ่ง ที่ทำให้เขาเอ๋อเหมยซันมีความสำคัญต่อประเทศจีนอย่างยิ่ง คือ ความสมบูรณ์ทางภูมิประเทศและทางธรณี เนื่องจากเป็นแหล่งสะสมของชั้นหินที่มีมาแต่ ยุคแคมเบรียน จึงเป็นโรงเรียนกลางแจ้งที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาวิจัยเรื่องวิวัฒนาการของเปลือกโลกและสิ่งมีชีวิตบนโลก

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งพืชพันธุ์ธรรมชาติอันมีค่า โดยเฉพาะการเป็นแหล่งปกคลุมของพืชเขตร้อน ซึ่งอุดมด้วยพืชชั้นสูงถึง 242 ตระกูล แยกเป็น 3,200 กว่าชนิด มีพื้นที่ป่าปกคลุมถึง 87% จึงเป็นแหล่งศึกษาวิจัยพันธุ์พืชหายากของโลก

เขาง้อไบ๊, ข่าวจีน

ภาพจาก ChainaNews.Com