สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตร “อิหร่าน” ครั้งใหม่ สั่งยกเลิกวีซ่า 7 ชาติมุสลิมรวมแสนเล่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตร “อิหร่าน” ครั้งใหม่ สั่งยกเลิกวีซ่า 7 ชาติมุสลิมรวมแสนเล่ม

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ “อิหร่าน” รอบใหม่ ขณะที่ สั่งยกเลิกวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติตามคำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมรวมแสนเล่ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา ประกาศคว่ำบาตรหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ อิหร่าน รอบใหม่ โดยมีผู้ถูกคว่ำบาตร ทั้งหมด 13 คน และ 12 หน่วยงาน ตามประกาศของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นโนติช ให้ อิหร่าน ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ กรณีทดลองขีปนาวุธ โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรผ่านเว็บไซต์ ที่มีบัญชีรายชื่อ บุคคลและหน่วยงาน ที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึงเลบานอนและจีนด้วย

โดยก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ ประกาศจะใช้ไม้แข็งกับอิหร่าน และประกาศจะถอนข้อตกลงนิวเคลียร์ที่สหรัฐฯทำไว้กับอิหร่านเมื่อปีที่ผ่านมาในสมัยรัฐบาลใต้การนำของ บารัก โอบามา ผู้นำคนก่อนด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน อิหร่าน ยังเป็น 1 ใน 7 ชาติมุสลิมที่ทรัมป์ประกาศห้ามเข้าประเทศเป็นเวลา 90 วัน ด้วย

นอกจากนี้ วีซ่าชาวต่างชาติในสหรัฐฯ ถูกสั่งยกเลิก นับแสนบัญชี หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯมีคำสั่งห้าม ประชาชนชาวมุสลิม 7 ชาติใหญ่เข้าประเทศเป็นเวลา 90 วัน ตามที่โฆษกกระทรวงยุติธรรมรายงาน  แต่ฟากกระทรวงการต่างประเทศได้ออกมาแย้งในเวลาต่อมาว่า จำนวนวีซ่าที่ถูกเพิกถอนไปนั้น จำนวนจริงน้อยกว่า 6หมื่นบัญชี  พร้อมอธิบายว่า ตัวเลขที่มีมากนั้นรวมวีซ่าทูตที่ถูกห้ามจากคำสั่งแบนเช่นเดียวกับวีซ่าที่หมดอายุด้วย  ทั้งนี้การยกเลิกวีซ่าชาวต่างชาติดังกล่าวเป็นผลจากการลงนามในคำสั่งแบนของผู้นำสหรัฐฯเมื่อสัปดาห์ก่อน