ญี่ปุ่น กินแมลงฉลองวาเลนไทน์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ญี่ปุ่น กินแมลงฉลองวาเลนไทน์

แมงดาหม้อจากประเทศไทย กลายเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อฉลองเนื่องในวันวาเลนไทน์ ของร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม “ดูแรน บาร์” ที่ญี่ปุ่น 

แมงดาหม้อที่นำเข้ามาจากประเทศไทย กลายเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อฉลองเนื่องในวันวาเลนไทน์ ที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม “ดูแรน บาร์” ใจกลางกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ร้านดังกล่าวนำแมงดาหม้อไปเป็นส่วนผสมในวิปครีมขนมเค้ก และเครื่องดื่มค็อกเทล เฉพาะในงานวันวาเลนไทน์ ซึ่งมีผู้ร่วมงานประมาณ 90 คน

ซากิ โอซาวะ สาวอายุ 20 ปี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เธอคิดว่าแมลงสกปรกและน่ากลัว แต่ค็อกเทลที่ผสมแมลงมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอม เธอจึงคิดว่ามันน่าจะนำมาทำเป็นอาหารได้

เมนูที่ได้รับความนิยม มีทั้งค็อกเทลที่มีส่วนผสมของน้ำแครนเบอร์รี่กับแมงดาหม้อ รวมถึงหนอนกับวอลนัต ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 245 – 308 บาท

แม้ว่าจะมีการนำแมลงมาปรุงอาหารในบางภูมิภาคของญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศที่นิยมรับประทานแมลง ยูตะ ชิโนฮาระ ผู้จัดงานซึ่งต้องการสนับสนุนให้แมลงเป็นอาหารทางเลือกสำหรับชาวญี่ปุ่น กล่าวว่า การรับประทานแมลงกำลังได้รับความสนใจในมุมมองของความมั่นคงทางอาหาร และการรักษาสิ่งแวดล้อม แต่พวกเขาต้องทำให้ผู้คนคิดว่า การรับประทานแมลงเป็นเรื่องสนุกและน่าสนใจให้ได้ก่อน ชิโนฮาระ เริ่มรับประทานแมลงตั้งแต่เด็ก เคยจัดงานคล้ายกันนี้มาแล้ว โดยมีเมนูเด็ดคือราเมงจิ้งหรีด