สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำรองปธน.เวเนซุเอลา ฐานเป็นราชายาเสพติด

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำรองปธน.เวเนซุเอลา ฐานเป็นราชายาเสพติด

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำรองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ฐานเป็นราชายาเสพติด

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีดำ รองประธานาธิบดีทาเร็ก เอล ไอซามี ของเวเนซุเอลา และมือขวาของเขา ในข้อหาฟอกเงินและค้ายาเสพติด โดยนายเอล ไอซามี เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสระดับสูงรายแรกของเวเนซุเอลาที่ตกเป็นเป้าหมายของทางการสหรัฐฯ

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยังประกาศคว่ำบาตรนายเอล ไอซามี และนายซามาร์ก โลเปซ นักธุรกิจผู้มั่งคั่งชาวเวเนซุเอลา ผู้เป็นมือขวาของนายเอล ไอซามี ในการฟอกเงินผ่านช่องทางเครือข่ายบริษัทหลายแห่งที่กระจายอยู่ในหลายประเทศ และการซื้อขายสินทรัพย์

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยืนยันว่า มาตรการคว่ำบาตรและขึ้นบัญชีดำนี้เป็นผลมาจากการติดตามตรวจสอบนานหลายปี และไม่เกี่ยวข้องกับการที่ เอล ไอซามี ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

 

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ปฏิเสธการแสดงความเห็นว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เป็นผู้ลงนามในคำสั่งคว่ำบาตร หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจนี้หรือไม่ และนับตั้งแต่ปี 2558 รัฐบาลภายใต้การนำของอดีต

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา พยายามใช้กลยุทธ์ทางการทูตแบบหลังฉาก เพื่อเยียวยาความขัดแย้งกับรัฐบาลเวเนซุเอลา และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการที่สหรัฐฯ กล่าวหาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวเนซุเอลาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด