คนร้ายโจมตีวางบึ้มอาคารรัฐบาลอินโดฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / คนร้ายโจมตีวางบึ้มอาคารรัฐบาลอินโดฯ

ตำรวจอินโดนีเซียวิสามัญฆาตกรรม 1 ในคนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีด้วยการวางระเบิดแรงดันสูงบริเวณสนามหญ้าของอาคารรัฐบาลในจังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย

คนร้าย 1 ใน 2 ที่ร่วมกันก่อเหตุวางระเบิดในบริเวณสนามหญ้าในอาคารรัฐบาลที่อยู่ในเมือง “บันดุง” เมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันตก ของอินโดนีเซีย เมื่อวานนี้ เสียชีวิตระหว่างทางที่ถูกส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาล เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว หลังถูกตำรวจยิงระหว่างพยายามหลบหนี

ขณะที่นายไอวาน ลูมินตัง เจ้าหน้าที่ที่เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยขี่รถจักรยานยนต์มากัน 2 คน และ 1 ใน 2 ก็กดชนวนระเบิดแรงดันสูงที่ทำขึ้นมาเองให้ทำงาน จากนั้นเมื่อตำรวจไล่ตามไป มี 1 คน ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้ ส่วนอีกคนวิ่งหนีเข้าไปในอาคารพร้อมกับอาวุธ รวมถึงระเบิดอีก 1 ลูก

ในระหว่างที่เจรจากัน ผู้ต้องสงสัยรายนี้กล่าวว่า เขาไม่มีปัญหาอะไรกับตำรวจ แต่ต้องการให้หน่วยต่อต้านการก่อการร้าย หรือ “เดนซัส 88” ปล่อยตัวนักโทษที่ถูกควบคุมตัว และเมื่อเจรจากันไม่สำเร็จ จึงเกิดการยิงปะทะกันระหว่างทั้งสองฝ่ายขึ้น

ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและถูกลูกหลงจากเหตุการณ์นี้ แต่เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ในขณะที่ นายแอนตัน ชาร์ลียัน ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชวาตะวันตก เผยว่า ผู้ที่ก่อเหตุครั้งนี้อาจจะเชื่อมโยงกับกลุ่มเจมาห์ อันซารุต ดูลาห์ หรือ “เจเอดี” ที่ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และเป็นเครือข่ายของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS