ยั่วโมโห ! เกาหลีเหนือกร่าง ทดสอบขีปนาวุธใส่เขตเศรษฐกิจญี่ปุ่น 3 ลูก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยั่วโมโห ! เกาหลีเหนือกร่าง ทดสอบขีปนาวุธใส่เขตเศรษฐกิจญี่ปุ่น 3 ลูก

เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธจำนวน 4 ลูกไปทางตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งจรวดได้ลอยไปตกในเขตเศรษฐกิจของญี่ปุ่นถึง 3 ลูก

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (6 มี.ค.) รัฐบาลเกาหลีใต้แถลงการณ์ กรณีที่กองทัพเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธหลายลูกออกไปทางทะเลญี่ปุ่น โดยระบุว่าขีปนาวุธมีจำนวนรวมทั้งสิ้น 4 ลูก ซึ่งจากจำนวนนี้ 3 ลูกลงไปตกที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ)ของญี่ปุ่น ขณะที่เกาหลีเหนือเปิดเผยว่า พิสัยการเดินทางนั้นของขีปนาวุธ น่าจะอยู่ที่ราวๆ 1,000 กิโลเมตร

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีแห่งญี่ปุ่นระบุว่า เกาหลีเหนือกลายมาเป็นภัยคุกคามครั้งใหม่ของญี่ปุ่น และถือเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ส่วนทางด้าน กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แถลงซึ่งเกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังวิเคราะห์ข้อมูลการเดินทางของจรวดอย่างใกล้ชิด

รวมถึงนาย ฮวาง เคียว อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าว เกาหลีเหนือต้องการนำมาใช้ต่อต้านอำนาจทางทหารของสหรัฐฯ โดยเกาหลีเหนือมีการเตรียมพร้อมทางการทหารอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งได้เรียกประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (NSC)เกาหลีใต้อย่างเร่งด่วนเพื่อหามาตรการตอบโต้

กระนั้นนี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่จรวดของเกาหลีเหนือรุกล้ำเข้าไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ซึ่งหมายถึงอาณาเขต 200 ไมล์ทะเลจากชายฝั่งที่ญี่ปุ่นมีสิทธิ์ในการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ

ปี 2559 ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยิงจรวดพิสัยไกลจาก Tongchang-ri ส่งผลให้ทำให้วัตถุขึ้นสู่วงโคจร จนกระทั่งถูกองค์การสหประชาชาติประณามฐานละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ซึ่งห้ามใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธ รวมทั้งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เกาหลีเหนือยังทดสอบยิงขีปนาวุธชนิดใหม่ชื่อว่า Pukguksong-2ลงไปในทะเล

แต่อย่างไรก็ตาม เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ได้เปิดปฏิบัติการซ้อมรบประจำปีไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้เกาหลีเหนือโกรธแค้นอย่างมาก เพราะเชื่อว่ากิจกรรมนี้เป็นการ “ซ้อมรุกราน”กองทัพเกาหลีเหนือจึงตอบโต้ด้วยการแถลงขู่ทันทีว่าจะงัดอาวุธนิวเคลียร์ออกมาตอบโต้อย่างไม่ปรานี

ที่มา  www.independent.co.uk