เกาหลีใต้เตือน! เกาหลีเหนือ จะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมากขึ้น

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีใต้เตือน! เกาหลีเหนือ จะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมากขึ้น

เกาหลีใต้เตือน! เกาหลีเหนือ จะถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมากขึ้น ชี้ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงทั้งบนคาบสมุทรเกาหลีและความมั่นคงของโลก

สำนักข่าวยอนฮับ รายงานอ้างนายเจือง จุน-ฮี โฆษกกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ ซึ่งรับผิดชอบด้านการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ ประณามรัฐบาลเกาหลีเหนือกรณีการทดสอบขีปนาวุธเมื่อเช้านี้ ระบุว่า ฝ่าฝืนมติคณะมนตรีความมั่นแห่งสหประชาชาติ(ยูเอ็น)อย่างชัดเจนและถือว่าเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงทั้งบนคาบสมุทรเกาหลีและความมั่นคงของโลก การที่เกาหลีเหนือให้ความสำคัญกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธ มีแต่จะทำให้ประเทศถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกและสร้างความเสียหายมากขึ้น

กระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ ตั้งข้อสังเกตว่า เกาหลีเหนือเดินหน้าปล่อยขีปนาวุธ โดยไม่สนใจกรณีคนทั่วโลกต่างให้ความสนใจกับคดีฆาตกรรมนายคิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในประเทศมาเลเซีย รัฐบาลเกาหลีเหนือ ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังในคดีนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้เตือนเกาหลีเหนือว่าอาจจะถูกประชาคมโลกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมากขึ้น

ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือปล่อยขีปนาวุธ 4 ลูกมุ่งหน้ายังทะเลตะวันออกจากฐานปล่อยขีปนาวุธดองชางรี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเมื่อ 07.36 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ขีปนาวุธร่อนกลางอากาศเป็นระยะทาง 1,000 กม.ก่อนจะตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น การปล่อยขีปนาวุธครั้งนี้บังเอิญตรงกับช่วงเวลาการซ้อมรบในช่วงนี้ระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐฯ ที่ผ่านมาเกาหลีเหนือเรียกร้องให้เกาหลีใต้ยกเลิกแผนซ้อมรบเนื่องจากมองเรื่องนี้ว่าเป็นแผนเตรียมพร้อมเพื่อรุกรานเกาหลีเหนือ

ที่มา… Yonhap,จส.100