ฝรั่งเศสอ่วม! “เฮอร์ริเคนซุส” พัดถล่มตาย 2 เจ็บอื้อ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศสอ่วม! “เฮอร์ริเคนซุส” พัดถล่มตาย 2 เจ็บอื้อ

พายุเฮอร์ริเคนซุสพัดถล่มพื้นที่ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคกลางของประเทศฝรั่งเศส มีคนเสียชีวิต 2 ศพ

เอเอฟพีรายงานอ้างเจ้าหน้าที่สำนักงานพยากรณ์อากาศของฝรั่งเศสว่าพายุเฮอร์ริเคนซุส ซึ่งตั้งชื่อตามเทพเจ้าในเทพนิยายกรีซ พัดถล่มพื้นที่ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงใต้และภาคกลางของประเทศฝรั่งเศสด้วยความเร็วลม 193 กม.ต่อชม.เมื่อวานนี้ มีคนเสียชีวิต 2 ศพ มีคนบาดเจ็บ 7 คนและประชาชน 6 แสนคนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ หลังการขึ้นฝั่งจากมหาสมุทรแอตแลนติก พายุได้เคลื่อนตัวยังพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ศพ ศพแรกเป็นคนขับรถบรรทุกถังแก๊สคันหนึ่ง เสียชีวิตหลังต้นไม้ล้มทับรถของเขาขณะแล่นอยู่ทางตอนใต้ของเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส ส่วนอีกคนเป็นผู้ขับขี่รถยนต์เสียชีวิตในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ หลังรถยนต์ของเขาพุ่งชนกับต้นไม้สูง 20 เมตรที่ล้มขวางถนน นอกจากนี้มีคนบาดเจ็บ 7 คนในพื้นที่ทางภาคตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศหลังถูกซากอิฐซากปูนของอาคารหล่นใส่ ในจำนวนี้ 2 คนบาดเจ็บสาหัส

ด้านบริษัทเอเนดิส ผู้จัดส่งไฟฟ้าของฝรั่งเศสระบุว่าประชาชนราว 6 แสนคนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากนับตั้งแต่พายุรุนแรงลูกหนึ่งพัดถล่มฝรั่งเศสเมื่อปี 2542 มีคนเสียชีวิตหลายศพและประชาชน 3 ล้านครัวเรือนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ด้านนายแบร์นาร์ด คาเซเนิร์ฟ รัฐมนตรีความมั่นคงภายในของฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์ว่าฝนที่ตกหนักทำให้ต้องสั่งปิดทางด่วนเส้นหนึ่งที่มุ่งสู่กรุงปารีส

ขอบคุณ จส.100,เอเอฟพี