ฟิลิปปินส์นำโทษประหารมาใช้ ‘คดียาเสพติด’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฟิลิปปินส์นำโทษประหารมาใช้ ‘คดียาเสพติด’

สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ ลงมติอนุมัติร่างกฎหมาย นำโทษประหารชีวิตกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง สำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ได้ผ่านร่างกฎหมายให้มีการรื้อฟื้นโทษประหารชีวิต ด้วยคะแนนเสียง 216-54 เสียง ขณะที่งดออกเสียง 1 เสียงทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวจะระบุโทษประหารชีวิตสำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ได้พยายามผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าว

โดยระบุว่า กฎหมายฉบับนี้จะมีประสิทธิภาพในการปราบปรามอาชญากรรมที่รุนแรงในการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ในวาระแรก ได้มีการระบุโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดใน 21 คดี ซึ่งรวมถึง การปล้น, ข่มขืน และการกบฏ แต่ในการพิจารณาวาระที่ 2 ที่ประชุมสภาได้เห็นพ้องให้งดเว้นโทษประหารชีวิตต่อคดีที่เกี่ยวข้องกับการปล้น, ข่มขืน และการกบฏ โดยให้ผู้ที่ทำความผิดในคดีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเท่านั้น จึงจะถูกประหารชีวิตร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังวุฒิสภาเพื่อทำการพิจารณา ก่อนที่จะให้ปธน.ดูเตอร์เตลงนามเป็นกฎหมาย

ขณะที่ หลายกลุ่มสิทธิมนุษยชน และบาทหลวงคาทอลิก ที่คัดค้านร่ากฎหมายฉบัยนี้ รวมตัวประท้วงด้านนอกสภาคองเกรส และกล่าวเตือนนักการเมืองที่ให้การสนับสนุนว่า จะได้รับบทเรียนจากเขตเลือกตั้งกลุ่มสิทธิมนุษยชน The International Commission of Jurists หรือ ไอซีเจ กล่าวประณามมติของสภาผู้แทนราษฎร และเรียกร้องต่อวุฒิสภาให้ขัดขวางร่างกฎหมาย ที่จะทำให้ฟิลิปปินส์ขัดแย้งโดยตรงกับพันธกรณีที่มีต่อองค์การระหว่างประเทศ

ที่มา… INN