ยังสาบสูญ ! ครบรอบ 3 ปี ปริศนาเครื่องบิน MH370 ยังไม่กระจ่าง ?

Home / ข่าวต่างประเทศ / ยังสาบสูญ ! ครบรอบ 3 ปี ปริศนาเครื่องบิน MH370 ยังไม่กระจ่าง ?

ญาติของผู้โดยสารของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญไปนาน 3 ปี ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลจีนช่วยค้นหา

ชาวจีนราว 20 คน ที่เป็นญาติของผู้โดยสารเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH-370 ออกมารวมตัวกันบริเวณหน้ากระทรวงการต่างประเทศจีนในกรุงปักกิ่ง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยค้นหาเครื่องบินที่หายสาบสูญไปครบรอบ 3 ปี เมื่อวานนี้ โดยมีตำรวจหลายสิบนายคอยควบคุมสถานการณ์

ญาติบางคนก็ยังมีความหวังว่า ผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH-370 ยังคงมีชีวิตอยู่ ในขณะที่บางคนก็ต้องการให้รัฐบาลจีน ช่วยเป็นกระบอกเสียงแทนพวกเขา เจรจากับรัฐบาลชาติอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นปัญหาระหว่างประเทศ

ทางการมาเลเซีย ออสเตรเลีย และจีน เพิ่งจะประกาศยุติปฏิบัติการค้นหาใต้มหาสมุทรอินเดีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังไม่พบร่องรอยใดๆ ของเครื่องบินลำดังกล่าว

ส่วนเศษชิ้นส่วนเครื่องบินที่พบ ก็มีเพียง 3 ชิ้นที่พบในมอริเชียส, เกาะรีอูนียง ของฝรั่งเศส และนอกชายฝั่งแทนซาเนีย เท่านั้น ที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นของเที่ยวบิน MH-370 ที่สูญหาย ส่วนที่เหลืออีกราว 30 ชิ้น ยังไม่ได้รับการยืนยัน

เครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH-370 หายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ปี 2557 ระหว่างบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย มุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่งของจีน โดยมีผู้โดยสารและลูกเรือรวม 239 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวจีน 152 คน มาเลเซีย 50 คน อินโดนีเซีย 7 คน ออสเตรเลีย 6 คน อินเดีย 5 คน ฝรั่งเศส 4 คน และอเมริกัน 3 คน