สกอตแลนด์ไม่ยอมแพ้ ! เล็งทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากUKรอบ 2

Home / ข่าวต่างประเทศ / สกอตแลนด์ไม่ยอมแพ้ ! เล็งทำประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากUKรอบ 2

ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศแผนการทำประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรรอบใหม่ ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีหน้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ ประกาศในวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. ว่า เธอเตรียมขอความเห็นชอบจากรัฐสภาให้มีการจัดการลงประชามติแยกสกอตแลนด์เป็นอิสระจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง ในช่วงปลายปี 2561-2562 หลังจากเงื่อนไขและข้อกำหนดการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักร หรือ เบรกซิต เป็นที่ชัดเจน จนกระทั่งนำไปสู่ความสำเร็จในการแยกตัวออกจากอียูก่อนหน้านี้

ผู้นำสกอตแลนด์ เปิดเผยว่า การดำเนินการแยกตัวครั้งที่ 2 นี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาวสกอตแลนด์ในขณะที่สหราชอาณาจักรกำลังลงมติเพื่อออกจากสหภาพยุโรป โดยในสัปดาห์หน้า เธอจะขอความเห็นชอบรัฐสภาสกอตแลนด์เพื่อเปิดอภิปรายกับรัฐสภายูเคเรื่องรายละเอียดของคำสั่งมาตรา 30 ซึ่งจะอนุญาตให้จัดการหยั่งเสียงประชามติเรื่องการแยกตัวเป็นอิสระแบบมีข้อผูกมัดทางกฎหมายได้

นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงกรณีการแยกตัวออกจากเครือจักรภพ ของสกอตแลนด์จัดการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระอีกครั้งหรือไม่

นางนิโคลา สเตอร์เจียน กล่าวด้วยว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักร ไม่มองถึงเสียงของชาวสกอตแลนด์ที่ลงประชามติเบรกซิตและผลลออกมาปรากฏว่า ชาวสกอตแลนด์โหวตเลือกที่จะอยู่กับสหภาพยุโรปต่อไปถึง 62%

ย้อนไปเมื่อการลงประชามติจากสกอตแลนด์ เพื่อแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร เมื่อเดือนกันยายนปี 2557 ซึ่งผลออกมาคือประชาชนยังคงเลือกอยู่เป็นส่วนหนึ่งกับสหราชอาณาจักรต่อไป ด้วยคะแนน 55-45

 

ที่มา  www.reuters.com