เทศกาลศพแช่แข็งในสหรัฐฯ จากตำนานความหวังให้คน ‘ตายแล้วฟื้น’

Home / ข่าวต่างประเทศ / เทศกาลศพแช่แข็งในสหรัฐฯ จากตำนานความหวังให้คน ‘ตายแล้วฟื้น’

ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวราว 20,000 คน ร่วมงานเทศกาลศพแช่แข็ง ที่จัดขึ้นในเมืองเนเดอร์แลนด์ รัฐโคโลราโดของสหรัฐฯ เป็นเวลา 3 วัน

เนเดอร์แลนด์ เมืองเล็กๆ ในรัฐโคโลราโดของสหรัฐฯ กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ในระหว่างเทศกาล Frozen Dead Guy Days หรือ “เทศกาลศพแช่แข็ง”

กิจกรรมประจำปีนี้ ริเริ่มขึ้นโดยนักธุรกิจหญิงในท้องถิ่น ที่เกิดแนวคิดที่ไม่เหมือนใครเมื่อ 16 ปีก่อน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังเมืองเนเดอร์แลนด์ ที่ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพของชายคนหนึ่งมาตั้งแต่ปี 2536

กิจกรรมในงานก็มีตั้งแต่ การกระโดดน้ำที่เย็นจัด ขว้างปลาแซลมอนแช่แข็ง การแสดงดนตรี และการเต้นระบำแฟนซี

เทศกาลศพแช่แข็ง จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 16 โดยในปีแรก มีผู้สนใจเข้าร่วมเพียงประมาณ 1 พันคน แต่ปีนี้มีผู้เดินทางมาร่วมงานมากถึงราว 2 หมื่นคน ซึ่งปีนี้ การเฉลิมฉลองเริ่มต้นด้วยการเคลื่อนขบวนพาเหรดรถบรรทุกศพ และขบวนหีบศพ ไปตามถนนภายในเมือง ท่ามกลางอากาศหนาวจัด

เทศกาลศพแช่แข็ง มีต้นกำเนิดมาจากศพของ “เบรโด มอร์สโตเอล” ซึ่งถูกแช่แข็งด้วยสารไครโอเจน ในประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 2532 ด้วยความหวังว่า อุณหภูมิที่ต่ำจะช่วยเก็บรักษาร่างและทำให้เขาฟื้นคื้นชีพได้ในอนาคต หลังจากเก็บศพของเขาไว้ที่รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นเวลา 4 ปี หลานของเขาได้ย้ายศพมาไว้ที่เมืองเนเดอร์แลนด์ เมื่อปี 2536

อย่างไรก็ตาม หลานชายของเขาได้ย้ายออกไปจากเมืองแล้ว และครอบครัวของมอร์สโตเอล ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงาน นอกจากการจ่ายค่าดูแลโลงศพ