มาเลเซียเจรจาเกาหลีเหนือปล่อยพลเมือง 9 คน

Home / ข่าวต่างประเทศ / มาเลเซียเจรจาเกาหลีเหนือปล่อยพลเมือง 9 คน

มาเลเซียเจรจาเกาหลีเหนือให้ปล่อยพลเมือง 9 คนกลับประเทศ ส่วนญี่ปุ่นเผยว่าได้ให้ความร่วมมือกับมาเลเซีย เพื่อสอบสวนคดีสังหาร “คิม จอง นัม”

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวเมื่อวานนี้ว่า มาเลเซียได้เริ่มเจรจากับเกาหลีเหนือ เพื่อขอให้ปล่อยตัวพลเมือง 9 คนที่ติดค้างอยู่ พร้อมระบุว่า มาเลเซียให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของชาวมาเลเซียที่อยู่ในกรุงเปียงยางเป็นลำดับแรก

นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย แสดงความมั่นใจว่า มาเลเซียจะสามารถจัดการความท้าทายด้านความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือได้ เพราะมาเลเซียมีพันธมิตรที่ใกล้ชิดหลายประเทศ

ก่อนหน้านี้ มาเลเซียกล่าวหาว่า เกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือ และระบุว่า ชาวเกาหลีเหนือ 8 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 3 คน ยังอยู่ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เกี่ยวพันกับการลอบสังหารครั้งนี้ ขณะที่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการสอบสวน จนนำไปสู่การตอบโต้ทางการทูตแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน

ด้านนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทางการมาเลเซีย เพื่อสอบสวนคดีนายคิม จอง นัม

แต่เขาปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่า ญี่ปุ่นได้ให้ข้อมูลกับมาเลเซีย เพื่อช่วยระบุอัตลักษณ์ศพหรือไม่ โดยก่อนหน้านี้สื่อญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ญี่ปุ่นได้ให้ข้อมูลลายนิ้วมือของนายคิม จอง นัม ซึ่งได้จากตอนที่เขาพยายามเดินทางเข้าญี่ปุ่น เมื่อปี 2544

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีญาติสนิทมาติดต่อขอรับศพของนายคิม จอง นัม ซึ่งนายสุบรามาเนียม สาธาสิวัม รัฐมนตรีสาธารณสุข เผยว่า รัฐบาลจะให้เวลาญาติอีก 2-3 สัปดาห์ ก่อนจะดำเนินการใดๆ ต่อไป