มาเลเซีย ดองร่าง ‘คิม จอง นัม’ หลังไร้ญาติมารับศพ !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / มาเลเซีย ดองร่าง ‘คิม จอง นัม’ หลังไร้ญาติมารับศพ !!

ทางการมาเลเซียดำเนินการดองศพนาย คิม จอง นัม เพื่อรักษาสภาพ เนื่องจากยังไม่มีญาติเดินทางมารับศพ

วานนี้ (14 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลมาเลเซียดำเนินการดองศพนาย ‘คิม จอง นัม’ พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เนื่องจากเสียชีวิตมานานครบเดือนแล้ว เพื่รักษาสภาพศพให้ได้นานขึ้น ขณะที่ ยังไม่มีสมาชิกในครอบครัวของเขาเดินทางมายังมาเลเซียเพื่อรับศพ โดยมาเลเซียได้เคลื่อนย้าย ศพของคิม จอง นัม อย่างลับ ๆ ออกจากห้องเก็บศพของโรงพยาบาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในคืนวันอาทิตย์ที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้ผิดสังเกตจนเรื่องแดงไปถึงนักข่าวที่ตามติดเหตุการณ์อยู่ที่ รพ.

ทั้งนี้นายอาห์หมัด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เผยกับสื่อมวลชน เมื่อ 14 มี.ค. ถึงเหตุผลที่ทางการมาเลเซียจำเป็นต้อง ‘ดอง’ ร่างของคิม จอง นัม เพื่อให้ร่างของเขาคงสภาพอยู่ได้นานยิ่งขึ้น พร้อมเปิดเผยถึงสถานการณ์ทางการทูตระหว่างมาเลเซียกับเกาหลีเหนือที่เดินทางมาถึงความสัมพันธ์ที่เลวร้าย มาเลเซียดำเนินการขับแรงงานชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานอยู่ที่รัฐซาราวัก บนเกาะบอร์เนียว ซึ่งอยู่เกินกำหนดระยะเวลาในวีซ่า ออกจากประเทศ

ย้อนไปถึงเหตุการณ์เหตุลอบสังหาร นายคิม จอง นัม ถูกลอบสังหารที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยการพ่นสารพิษเข้าที่ใบหน้าจนถึงแก่ความตาย ซึ่งคดียังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลัง

ที่มา  www.straitstimes.com