เร่งหาสาเหตุ ‘เฮดโฟน’ บึ้มใส่หน้า ผดส. เครื่องบิน หวิดเสียโฉม

Home / ข่าวต่างประเทศ / เร่งหาสาเหตุ ‘เฮดโฟน’ บึ้มใส่หน้า ผดส. เครื่องบิน หวิดเสียโฉม

ทางการออสเตรเลียกำลังสืบสวนสาเหตุที่ทำให้หูฟังของผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งเกิดระเบิด บนเที่ยวบินที่กำลังเดินทางจากกรุงปักกิ่งไปยังนครเมลเบิร์น

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียจะสอบสวนสาเหตุไฟไหม้หูฟังที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน บนเที่ยวบินที่กำลังเดินทางจากกรุงปักกิ่งไปยังเมืองเมลเบิร์น จนทำให้ใบหน้าและมือของผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งไหม้ดำและมีแผลพุพอง

ผู้โดยสารคนดังกล่าวกำลังนอนหลับและฟังเพลงนานประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะได้ยินเสียงระเบิด

เธอให้ข้อมูลกับสำนักงานความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งออสเตรเลีย หรือ ATSB ว่า เธอตกใจตื่นเมื่อได้ยินเสียงระเบิดและรู้สึกร้อนที่ใบหน้า เธอใช้มือจับที่แก้มจนหูฟังที่สวมอยู่ตกลงไปอยู่ที่คอ ซึ่งทำให้เธอรู้สึกร้อนไหม้ที่ลำคอด้วย จึงตัดสินใจกระชากหูฟังออกจากตัวและขว้างลงที่พื้น

ขณะนั้นเองเธอจึงได้เห็นว่าหูฟังมีทั้งประกายไฟฟ้าและเปลวเพลิงลุกไหม้อยู่ จากนั้นพนักงานบนเครื่องบินก็รีบนำน้ำมาดับไฟ แล้วนำอุปกรณ์ไปไว้ที่ท้ายเครื่อง แต่แบตเตอรีและฝาครอบหูฟังได้ละลายติดอยู่ที่พื้นเครื่องบิน

ในแถลงการณ์ของ ATSB ระบุด้วยว่า มีแนวโน้มว่าแบตเตอรีภายในหูฟังจะเป็นสาเหตุของไฟไหม้ อย่างไรก็ตาม โฆษก ATSB ไม่ได้เผยถึงชนิดของแบตเตอรีหรือหูฟังที่เกี่ยวข้อง แต่ระบุเพียงว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์


หูฟังแบบใส่แบตเตอรี่ ระเบิดใส่หน้า ผู้โดยสารขณะนอนฟังเพลงระหว่างเดินทางโดยเครื่องบิน

วันนี้ (15 มี.ค.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงาน เหตุไม่คาดฝันเมื่อผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งซึ่งไม่ถูกเปิดเผยชื่อ ถูกหูฟังแบบใช้แบตเตอรี่ระเบิดใส่หน้า ขณะนอนฟังเพลงระหว่างเดินทางจากกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของประเทศจีน และเมืองเมลเบิร์น เมืองหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย ทำให้บาดเจ็บบริเวณใบหน้า ใบหู ลำคอ และตามตัวหลายแห่ง

จากนั้นผู้โดยสารรายนี้ ได้เปิดเผยกับ สำนักความปลอดภัยด้านการขนส่ง (ATSB) ว่าเธอกำลังนอนหลับ และฟังเพลงจากหูฟังไปด้วย ระหว่างการเดินทาง จากนั้นจึงได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น ทั้งยังมีเปลวไฟเล็กน้อยพุ่งออกมาจากต้นเพลิงคือหูฟัง และพบว่าใบหน้า ใบหูและลำคอของเธอมีรอยถูกไฟไหม้ ซึ่งลูกเรือได้นำน้ำมาสาดใส่ต้นเพลิงคือหูฟัง แบตเตอรี่ ที่ถูกไฟไหม้เพื่อดับไฟ

โดย ATSB จะมีการยกเอากรณีดังกล่าว มาแจ้งเตือนต่อผู้โดยสารรายอื่น ๆ ต่อไป ให้ระมัดระวังในระหว่างเดินทางมากขึ้นพร้อมระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อยี่ห้อหูฟังและแบตเตอรีที่เกิดเหตุระเบิดขึ้นแต่อย่างใด

ที่มา CNN