เหลวอีกรอบ! ศาลระงับคำสั่ง’ทรัมป์’ แบน 6 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เหลวอีกรอบ! ศาลระงับคำสั่ง’ทรัมป์’ แบน 6 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ

ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐฮาวายพิจารณายับยั้งคำสั่งแบนผู้อพยพจาก 6 ประเทศมุสลิม

สำนักข่าว ‘อัลจาซีรา’ รายงาน ผู้พิพากษาศาลแขวงรัฐฮาวายมีคำวินิจฉัยให้ยับยั้งคำสั่งพิเศษฉบับใหม่ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ที่ระบุว่าห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศมุสลิมได้แก่พลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิม ซึ่งได้แก่ ซูดาน ซีเรีย อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย และเยเมน จะถูกสั่งห้ามเดินทางเข้าสหรัฐเป็นเวลา 90 วันและผู้อพยพจากทั่วโลกเดินทางเข้าสหรัฐฯ

ศาลให้เหตุผลในการระงับคำสั่งดังกล่าวว่า การแบนผู้อพยพจากชาติมุสลิม เป็นการเลือกปฏิบัติโดยแบ่งแยกศาสนาซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญสหรัฐ โดยคำสั่งของศาลฮาวายนี้จะมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศสหรัฐเป็นการชั่วคราว

ในช่วงเช้าวานนี้นายเดอร์ริค วัตสัน ผู้พิพากษา ได้รับฟังข้อโต้แย้งภายในห้องพิจารณาคดีที่โฮโนลูลู จากนั้นก็ได้ตัดสินให้ยับยั้งคำสั่งแบนชาติมุสลิมฉบับใหม่ของทรัมป์ตามคำร้องของรัฐฮาวาย

และแน่นอนว่า นายโดนัลด์ทรัมป์ไม่พอในต่อคำตัดสินครั้งนี้ ซึ่งเป็นความล้มเหลวครั้งที่ 2 พร้อมทั้งออกมาวิจารณ์คำตัดสินของผู้พิพากษาฮาวาย ทั้งยังยืนยันว่ารัฐบาลของเขาจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสหรัฐอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม คำวินิจฉัยคัดค้านคำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ มีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คำสั่งพิเศษดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 12.01 น.ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้ คำสั่งแบนผู้อพยพของนายทรัมป์ได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และประท้วงตามมา ด้านองค์กรที่ปกป้องสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” ก็วิจารณ์ว่า เป็นการดำเนินการที่พุ่งเป้าเรื่องสัญชาติและประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม พร้อมกับเรียกร้องให้แก้ไขในทันที

ที่มา www.aljazeera.com