‘สก อาน’ รองนายกฯเขมรคนสนิท ‘ฮุน เซน’ ถึงแก่อสัญกรรม งบทำศพ 25 ล้านบาท

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘สก อาน’ รองนายกฯเขมรคนสนิท ‘ฮุน เซน’ ถึงแก่อสัญกรรม งบทำศพ 25 ล้านบาท

สมเด็จฯ สก อาน รองนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่งประเทศจีนด้วยวัย 66 ปี

ฟาย สีฟาน โฆษกคณะรัฐมนตรีกัมพูชาออกมายืนยันว่า สมเด็จวิบุลปัญญา สก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว เมื่อวันพุธที่ 15 มี.ค. ในเวลา 18 นาฬิกา 32 นาที ตามเวลากัมพูชา ที่โรงพยาบาลในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศจีน ด้วยโรคประจำตัว ขณะมีอายุได้ 66 ปี ซึ่งจะทำการส่งศพ สมเด็จฯ สก อาน กลับกัมพูชาในวันนี้

สมเด็จฯ สก อาน

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา สมเด็จฯ สก อาน ได้รับการประกาศสถาปนาให้มีบรรดาศักดิ์เป็นขุนนางชั้นสมเด็จ นาม สมเด็จวิบุลปัญญา สก อาน ซึ่งการสถาปนาครั้งนี้มาพร้อมกับข่าวลือหนาหูว่าเขามีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

นายสีฟานเปิดเผยว่า เมื่อวันอังคาร เขาได้รับจดหมายด่วน และกำลังยืนยันความถูกต้องของจดหมายฉบับดังกล่าว ที่มาจากนายบุญ อาย รักษาการประธานคณะรัฐมนตรี ขอให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน จัดงบประมาณจำนวน 3 พันล้านเรียล หรือราว 25.9 ล้านบาท เพื่อจัดพิธีศพให้สมเด็จฯ สก อาน

สมเด็จฯ สก อาน เป็นคนสนิทของสมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถึงขั้นเปรียบเทียบได้ว่า สก อาน เป็นมือขวาของเขา นอกจากนี้ทั้งคู่ยังเกี่ยวดองกันด้วยการที่นาย สก พุทธีวุธ ประธานสมาพันธ์ข้าวกัมพูชา ลูกชายของสมเด็จฯ สก อาน แต่งงานกับ ฮุน มาลี ลูกสาวคนที่ 2 ของสมเด็จฮุน เซน

นาย สกอาน มีภรรยา และลูกอีก 5 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ สก พุทธีวุธ บุตรชายที่เป็นลูกเขยของฮุนเซน ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่น่าจับตามองที่สุดในประเทศ ซึ่งลูกคนอื่น ๆ ก็มีหน้าที่การงานในระดับแนวหน้าเช่นกัน นอกจากดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีแล้ว สมเด็จ สก อาน ยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญหลายอย่าง รวมถึงบทบาทในการเจรจาทางการทูตในการลงนามข้อตกลงสันติภาพปารีสในปี 1991

ที่มา abc