แปลกแต่จริง! รบ.นิวซีแลนด์ ประกาศให้แม่น้ำเป็นบุคคลตามกฎหมาย

Home / ข่าวต่างประเทศ / แปลกแต่จริง! รบ.นิวซีแลนด์ ประกาศให้แม่น้ำเป็นบุคคลตามกฎหมาย

รัฐบาลนิวซีแลนด์ไฟเขียว ให้แม่น้ำสายสำคัญในประเทศเป็นบุคคลตามกฎหมายครั้งแรกของโลก หลังเห็นว่าควรได้รับการดูแลและสนับสนุนเหมือนกับกลุ่มนิติบุคคล

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่นิวซีแลนด์ได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อรัฐสภาของประเทศเตรียมจะออกกฎหมายให้แม่น้ำสายหนึ่งในประเทศเป็นบุคคลตามกฎหมาย ทราบชื่อแม่น้ำสายดังกล่าวต่อมาคือ แม่น้ำฟางกานุย ตั้งอยู่ทางเกาะเหนือของประเทศ

บุคคลตามกฎหมาย, แม่น้ำฟางกานุย, ข่าวนิวซีแลนด์

โดยสาเหตุที่ทำให้มีการประกาศให้แม่น้ำกลายเป็นบุคคลตามกฎหมายนั้น ทาง ส.ส.นิวซีแลนด์ ที่เป็นตัวแทนจากเผ่าเมารี ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เดินหน้าเรียกร้องให้มีมาตรการดังกล่าว เผยว่า แม่น้ำฟางกานุยเป็นแม่น้ำที่สำคัญมากสำหรับคนที่มาจากแถบแม่น้ำ และอาศัยอยู่ที่แม่น้ำแห่งนี้ ดังนั้นถ้าหากแม่น้ำได้รับการดูแลให้มีสภาพดี ประชาชนที่อาศัยในละแวกนี้ก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีไปด้วย

ขณะที่รัฐบาลนิวซีแลนด์ระบุว่า แม้เรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องแปลกใหม่ แต่หากเทียบกับระบบกงสี บรรษัท และสมาคมจดทะเบียนที่มีสถานะเป็นนิติบุคคลเช่นกัน ก็นับว่าไม่แปลกแต่อย่างใด ทั้งนี้หากกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงินค่าชดเชยให้แก่แม่น้ำฟางกานุย 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2.8 พันล้านบาท) และมอบเงินให้แก่กองทุนฟื้นฟูแม่น้ำอีก 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1 พันล้านบาท) เพื่อเป็นการนำไปพัฒนาแม่น้ำสายดังกล่าวด้วย