ญาติ “คิม จอง นัม” มอบอำนาจมาเลเซียจัดการศพ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ญาติ “คิม จอง นัม” มอบอำนาจมาเลเซียจัดการศพ

มาเลเซียชี้แจงว่า ครอบครัวนายคิม จอง นัม ให้อำนาจทางการจัดการกับศพ ขณะที่เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐฯ และเกาหลีใต้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่มาเลเซียได้เดินทางไปเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากลูกของนายคิม จอง นัม ในต่างประเทศ จึงทำให้สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์อย่างเป็นทางการได้ในที่สุด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีคลิปวิดีโอของชายหนุ่มที่อ้างว่าเป็นลูกชายของนายคิม จอง นัม เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต โดยระบุว่า เขาหลบซ่อนตัวอยู่กับแม่และพี่สาว ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้คนหนึ่งยืนยันว่า ชายในวิดีโอคือนายคิม ฮาน ซอล ลูกชายวัย 21 ปีของนายคิม จอง นัม

สำนักข่าวเบอร์นามา ระบุว่า ทางครอบครัวของนายคิมอนุญาตให้ทางมาเลเซียจัดการกับร่างของเขาได้ ส่วนรองนายกฯ มาเลเซีย กล่าวว่า จะตรวจสอบเอกสารอนุญาตของครอบครัวนายคิม และรอคำแนะนำจากอัยการ

ทั้งนี้ มาเลเซียได้ปฏิเสธความต้องการของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่จะให้ส่งคืนร่างนายคิม ขณะที่ตามกฎหมายมาเลเซีย จะสามารถมอบศพให้กับผู้ที่เป็นญาติสนิทเท่านั้น

ด้านนายคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซียระบุวานนี้ว่า ตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ได้ออก “หมายแดง” ซึ่งเป็นการขอให้แจ้งข้อมูลหรือจับกุม สำหรับผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คน ในข้อหาพัวพันกับการสังหารนายคิม จอง นัม

ในวันเดียวกัน นายพัก เมียง โฮ อัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำประเทศจีน ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมาเลเซียเป็นแผนทางการเมืองที่อันตรายของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งจะมีแต่ประเทศที่เป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์