ไม่ราบรื่น! ‘ทรัมป์’ เปิดทำเนียบขาวรับนายกฯ เยอรมนีครั้งแรก บรรยากาศตึงเครียด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไม่ราบรื่น! ‘ทรัมป์’ เปิดทำเนียบขาวรับนายกฯ เยอรมนีครั้งแรก บรรยากาศตึงเครียด

ไม่ราบรื่น! ‘ทรัมป์’ เปิดทำเนียบขาวรับนายกฯ เยอรมนีครั้งแรก บรรยากาศตึงเครียด โดยผู้นำสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกันหลายประเด็น

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดทำเนียบขาวต้อนรับ นางอังเกลา แมร์เคล นายกฯ เยอรมนี เป็นครั้งแรก หลังดำรงตำแหน่ง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด เนื่องจากผู้นำสองฝ่ายมีความเห็นขัดแย้งกันในหลายประเด็น นับตั้งแต่ประเด็นการค้าจนถึงปัญหาผู้อพยพ

โดยทั้งสองฝ่ายมีความเห็นร่วมกันมีเพียงการสนับสนุนข้อตกลงการค้าเสรี และการเพิ่มงบประมาณทางทหารให้แก่องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต โดย ทรัมป์ ย้ำการสนับสนุนนาโตอย่างเข้มแข็ง กับชื่นชม นางแมร์เคิล กรณีเพิ่มงบประมาณทางทหารตามเป้าหมายของนาโต เพื่อต่อต้านภัยคุกคามด้านความมั่นคง แต่ก็ย้ำความจำเป็นที่สมาชิกนาโตอื่นๆ จะต้องจัดสรรงบประมาณใช้จ่ายทางการทหารให้แก่นาโตด้วยเช่นกัน เพื่อความยุติธรรม เพราะยังมีบางประเทศที่ยังไม่มีส่วนช่วยเหลืออย่างเพียงพอ

นอกจากนี้ คาดหวังความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับเยอรมนีจะเป็นไปอย่างยุติธรรม และแสดงการสนับสนุนองค์กรระหว่างประเทศที่มีประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ เช่น องค์การการค้าโลก หรือ ดับเบิลยูทีโอ และสหภาพยุโรป หรือ อียู โอกาสนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ระบุว่า การดำเนินนโยบายของสหรัฐฯ ในยุคปัจจุบันโดดเดี่ยวตัวเอง โดยระบุว่า เค้าเป็นนักค้าเสรีและมีความยุติธรรม ทั้งยังแนะนำให้ประเทศในยุโรปแต่ละประเทศหารือข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ แต่นางแมร์เคลปฏิเสธ เพราะต้องการจะหารือในนามอียูกับสหรัฐฯ

การพบปะกันครั้งนี้ถือมีความสำคัญทั้งต่อสหรัฐฯ และเยอรมนี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์เคยวิพากษ์วิจารณ์นางแมร์เคิลในสมัยหาเสียง กรณีเปิดรับผู้ลี้ภัยหลายแสนคนเข้าเยอรมนีว่าถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่หลวง ขณะที่นางแมร์เคลก็พยายามกล่าวเตือนให้ผู้นำคนใหม่ของสหรัฐฯ คำนึงถึงค่านิยมประชาธิปไตย

 

ที่มา  จส.100