กบฎซีเรียจู่โจมกองกำลังรัฐบาล แถบชานเมืองหลวง

Home / ข่าวต่างประเทศ / กบฎซีเรียจู่โจมกองกำลังรัฐบาล แถบชานเมืองหลวง

กบฎซีเรียเปิดฉากโจมตีกองกำลังรัฐบาล นเขตปริมณฑลทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส เบื้องต้นไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีการเสียชีวิตของแต่ละฝ่ายหรือไม่

นายรามี อับเดล ราห์มาน ประธานกลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนซีเรียและสื่อของรัฐบาลซีเรียระบุว่า กลุ่มกบฏซีเรียนำโดยกลุ่มอาห์ราร์ อัลชาม, กลุ่มฮายัต ทาห์รีร์ อัลชาม และกลุ่มจาภัต ฟาตาห์ อัลชาม เปิดฉากโจมตีกองกำลังรัฐบาลซีเรียแบบไม่ทันระวังตัวเมื่อค่ำวานนี้ ที่อำเภอโจบาร์ในเขตปริมณฑลทางตะวันออกของกรุงดามัสกัส เบื้องต้นไม่มีข้อมูลชัดเจนว่ามีการเสียชีวิตของแต่ละฝ่ายหรือไม่ ก่อนหน้านี้ฝ่ายกบฏบุกเข้าไปทางอุโมงค์เพื่อโจมตีกองกำลังรัฐบาลซีเรีย แต่ถูกสกัดกั้น ฝ่ายกบฏจึงต้องล่าถอยออกไป

สำหรับพื้นที่นี้ ถูกแบ่งแยกระหว่างฝ่ายกบฏกับกองกำลังรัฐบาล แต่ไม่เคยเกิดเหตุปะทะรุนแรงมาหลายเดือนแล้ว โดยนับตั้งแต่เริ่มมีเกิดสงครามในซีเรีย กองกำลังรัฐบาลและกลุ่มติดอาวุธที่เป็นพันธมิตรของรัฐบาลซีเรียสามารถควบคุมเมืองหลวงไว้ได้อย่างเข้มแข็งขณะเดียวกันฝ่ายกบฏสามารถควบคุมพื้นที่บางส่วนในเขตปริมณฑล รวมถึงท้องที่อำเภอโจบาร์ ซึ่งที่ผ่านมาเคยบุกเข้าไปก่อเหตุโจมตีในเมืองหลวงประปราย

นอกจากนี้ เหตุโจมตีครั้งล่าสุด ยังมีขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายจุดในเมืองหลวงของซีเรียในเดือนนี้ โดยเฉพาะเมื่อวันพุธก่อน เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในที่ทำการศาลและภัตตาคารแห่งหนึ่งในกรุงดามัสกัส มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน

ขอบคุณ จส.100