‘แคร์รี่ แลม’ ได้รับเลือกเป็นผู้นำฮ่องกงคนใหม่

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘แคร์รี่ แลม’ ได้รับเลือกเป็นผู้นำฮ่องกงคนใหม่

นางแคร์รี่ แลม อายุ 59 ปีอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและเป็นผู้ที่รัฐบาลจีนกลางให้การสนับสนุน ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำฮ่องกงคนใหม่

ผลการเลือกตั้งผู้นำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเลือกโดยผู้แทนจำนวน 1,200 คนออกมาแล้ว ปรากฏว่าผลเป็นไปตามความคาดหมายเมื่อนางแคร์รี่ แลม อายุ 59 ปีอดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและเป็นผู้ที่รัฐบาลจีนกลางให้การสนับสนุน ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำฮ่องกงคนใหม่ โดยถือเป็นสตรีคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้

ขณะเดียวกัน บรรดาผู้เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้ไปชุมนุมประท้วงการเลือกตั้งบริเวณด้านนอกอาคารการเลือกตั้ง เพราะเห็นว่ากระบวนการเลือกผู้นำคนใหม่ของฮ่องกงไม่เปิดโอกาสให้พลเมืองชาวฮ่องกงได้มีส่วนในการเลือกตั้งผู้นำโดยตรง และทำให้นายจอห์น จาง ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้นำฮ่องกงอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวฮ่องกงมากกว่าต้องพ่ายการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ นางแลมจะเข้ารับตำแหน่งต่อจากนายซี วาย เหลียง ผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกงคนปัจจุบันที่จะหมดวาระในเดือนกรกฎาคม นางแลมเป็นผู้คร่ำวอดอยู่ในคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษมานาน จนได้รับการยอมรับทั่วไป แต่ชาวฮ่องกงก็หวั่นว่าการที่เธอก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเกาะฮ่องกงคนใหม่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงกับจีนยิ่งแนบแน่นขึ้น จนทำให้ฮ่องกงไม่อาจแยกตัวออกจากจีนหรือไม่อาจปกครองตัวเองในระบอบประชาธิปไตยได้

ขอบคุณ จส.100