ผุดที่นั่ง ‘กระปู๋’ บนรถไฟฟ้า ทำไว้เพื่อ ?

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผุดที่นั่ง ‘กระปู๋’ บนรถไฟฟ้า ทำไว้เพื่อ ?

ผู้โดยสารตื่นตระหนก พบเก้าอี้รูปอวัยวะเพศชายบนระบบสาธารณะในประเทศเม็กซิโก

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศรายงาน เกิดแคมเปญสุดแปลกในประเทศเม็กซิโก โดยมีการจัดที่นั่งสำหรับคุณผู้ชายโดยเฉพาะ ซึ่งที่นั่งดังกล่าว มีรูปร่างหน้าตาพิเศษ มีความคล้ายคลึงกับรูปร่างของผู้ชายกำลังเปลือย ทั้งยังมีอวัยวะเพศชายโผล่ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน

ทั้งนี้มีการติดกล้องเพื่อสังเกตพฤติกรรมของผู้โดยสาร ที่ไม่ทันสังเกตว่าที่นั่งดังกล่าวเป็นที่นั่งพิเศษ ทั้งยังมีการติดป้ายว่าเป็นที่นั่งสำหรับคุณผู้ชายโดยเฉพาะ ปรากฎว่า ทันทีที่นั่งลงบนที่นั่งดังกล่าว ผู้โดยสารส่วนใหญ่ตกใจและลุกขึ้นทันที

อย่างไรก็ตาม ที่นั่งพิเศษนี้ เป็นหนึ่งในแคมเปญต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศสตรี เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทุกคนมีสิทธฺ์ที่จะเดินทางด้วยระบบสาธารณะอย่างปลอดภัย โดยที่ไม่ควรถูกล่วงเกิน หรือข่มขู่ ผ่านการใช้ที่นั่งรูปร่างผู้ชาย ที่เมื่อคุณผู้ชายลองนั่งลงไป และพบว่ารู้สึกนั่งไม่สะดวก ซึ่งเทียบไม่ได้กับความทุกข์ทรมานจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ทั้งนี้ทั้งนั้น จากสถิติ 9 ใน 10 ของผู้หญิงในประเทศเม็กซิโก เคยตกเป็นเหยื่อความรุนแรง หรือการล่วงละเมิดทางเพศ ในทางใดทางหนึ่ง จึงเกิดแคมเปญดังกล่าวขึ้นมา เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่สังคมได้เข้าใจในปัญหาดังกล่าว

ที่มา  metro.co.uk