โบกมือลา ! อังกฤษแจ้งถอนตัวจาก EU อย่างเป็นทางการแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / โบกมือลา ! อังกฤษแจ้งถอนตัวจาก EU อย่างเป็นทางการแล้ว

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ลงนามในเอกสารถอนตัวจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ขณะที่รัฐสภาสกอตแลนด์หนุนจัดลงประชามติแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ของอังกฤษ ลงนามในเอกสารถอนตัวจากสหภาพยุโรป หรือ EU ตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก่อนที่จะส่งผ่านผู้แทนประจำ EU ที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยี่ยม เมื่อวานนี้ เพื่อมอบให้แก่นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรปอย่างเป็นทางการ

นายทัสก์ กล่าวหลังได้รับเอกสารว่า EU ไม่ได้มีความสุขที่อังกฤษถอนตัวจากการเป็นสมาชิก แต่สมาชิกอื่นๆ อีก 27 ประเทศก็จะยังรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน และพยายามปกป้องผลประโยชน์ในการเจรจาที่มีความยากลำบาก พร้อมกับระบุว่า EU จะคิดถึงอังกฤษ ขอบคุณ และขอให้โชคดี

ขณะที่สื่อต่างประเทศรายงานว่า รับรู้ได้ถึงความรู้สึกเศร้าของประชาชนชาวลอนดอน ที่ลงคะแนนให้อังกฤษอยู่กับสหภาพยุโรป หรือ อียูต่อไป แต่ทุกๆ คนก็ยังคงต้องปฏิบัติหน้าที่ของตนตามปกติ แม้ว่าจะเป็นวันที่น่าเศร้าวันหนึ่งสำหรับพวกเขา

นายซาดิค ข่าน ผู้ว่าการกรุงลอนดอน กล่าวว่า แม้อังกฤษจะออกอียูแล้ว แต่ก็ยังคงเปิดประตูต้อนรับธุรกิจต่างชาติเสมอ นอกจากนี้ เขายังยอมรับด้วยว่า การตัดสินใจออกจากอียูส่งผลกระทบต่อชาวอังกฤษในบางเรื่อง

ด้านรัฐสภาสกอตแลนด์ มีมติสนับสนุนแผนของนางนิโคล่า สเตอร์เจี้ยน มุขมนตรีสกอตแลนด์ ที่ต้องการจะจัดการลงประชามติ เพื่อสอบถามความเห็นประชาชนเรื่องการแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักรอีกครั้ง ในช่วงปลายปี 2561 หรือช่วงต้นปี 2562 โดยนางสเตอร์เจี้ยน ให้เหตุผลว่า สกอตแลนด์ไม่ควรที่จะถูกดึงออกจากอียูไปพร้อมกับอังกฤษ เนื่องจากประชาชนสกอตแลนด์ส่วนใหญ่ลงคะแนนให้อยู่ร่วมกับอียูต่อไป


สหราชอาณาจักรประกอบไปด้วย 4 ดินแดน ได้แก่ อังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ โดยการลงประชามติออกจากอียู หรือ Brexit นั้น ประชาชนในอังกฤษและเวลส์ ลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ให้ถอนตัว แต่ประชาชนในสกอตแลนด์และเวลส์ ส่วนใหญ่ลงคะแนนเสียงให้อยู่ต่อ

เมื่อปี 2557 สกอตแลนด์เคยจัดการลงประชามติเพื่อสอบถามความเห็นเรื่องการแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร มาแล้วครั้งหนึ่ง โดยผลออกมาว่า ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยชนะไปด้วยคะแนนร้อยละ 55 ต่อร้อยละ 45